Video phiến quân lái ACV-15 đâm thẳng T-72 ở Idlib

(Tin tức 24h) - Truyền thông Mỹ vừa đăng tải đoạn video về cách chiến đấu gây bất ngờ của lực lượng phiến quân tại Idlib khi dùng xe ACV-15 đâm thẳng vào tăng T-72 SAA.

Hình ảnh về cuộc đụng độ đặc biệt này tình cờ ghi lại đưọc bởi một chiếc máy bay không người lái (UAV) đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên lực lượng phiến quân và SAA đã chọn cách đánh cận chiến như vậy. Nhận định về tình huống này, chuyên gia Julian Ropcke thuộc tạp chí Bild của Đức cho rằng, đây là cách chiến đấu tiêu cực được cả hai bên lụa chọn.

Nó cho thấy sự bất lực của SAA và cả nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong cuộc chiến tại tại Syria.

Video phien quan lai ACV-15 dam thang T-72 o Idlib
Phiến quân dùng xe ACV-17 đâm vào tăng T-72 SAA.

"Cách chiến đấu cho thấy sự liều lĩnh và thể hiện sự bế tắc trong cách lựa chọn chiến thuật tác chiến của cả hai bên. Tuy nhiên không loại trừ tình huống cả hai cỗ xe đều đã hết đạn nên đã chọn cách chiến đấu kiểu cỗ điển này", chuyên gia Julian Ropcke nói.

Loạt vụ tấn công trong những ngày gần đây cho thấy, nhiều phương tiện quân sự của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị phá hủy, gồm cả xe tăng, xe bọc thép và xe bán tải chở vũ khí.

Lực lượng SAA với sự yểm trợ từ các tay súng thuộc lực lượng phòng vệ nhân dân đã tiến hành một cuộc phản kích quy mô lớn nhằm vào các phần tử phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khiến đối phương phải chịu những thiệt hại to lớn, cả về sinh mạng và phương tiện chiến đấu.

Trước đó, các phần tử thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đã tiến hành một chiến dịch phản công nhằm lấy lại thị trấn al-Nayrab ở địa bàn phía Đông Nam thành phố Aleppo.

Đòn phản công của chúng đã bị các đơn vị quân đội Chính phủ Syria theo sát từ nhiều giờ trước, rồi sau đó chọn thời điểm thích hợp tập kích trực diện, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố trong quá trình tiến công.

Sau vụ đối đầu được ghi nhận cuối ngày 22 đến 23/2, hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết nhiều phương tiện quân sự của khủng bố đã bị phá hủy, trong đó có cả xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép chở quân và xe bán tải chất đầy vũ khí.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London (Anh) cho biết, trong 19 ngày qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai sang lãnh thổ Syria khoảng 2.700 xe quân sự để chuẩn bị đối phó với chiến dịch tiến công từ các lực lượng chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga vào các địa bàn phía Bắc ở tỉnh Idlib và Aleppo.

SOHR cho biết thêm, ngày 22/2 một đoàn xe chở theo 80 phương tiện quân sự của Thổ Nhĩ kỳ đã tiến vào Idlib để tiếp ứng cho 7.400 binh lính đã được triển khai trước đó tại khu vực này và tỉnh Aleppo bên cạnh.

Liên tiếp nhận được sự hậu thuẫn đặc lực từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các nhóm phiến quân đã không thể giành được thế mạnh trước SAA cùng các lực lượng ủng hộ.

Clip phiến quân dùng xe ACV-15 đâm vào tăng T-72 SAA

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 24/02/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện