Video Su-34 phóng mồi bẫy thoát thân khi MANPADS tấn công

(Tin tức 24h) - Kênh Rossiya 1 vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh cường kích Nga và máy bay Syria phóng mồi bẫy thoát thân khi bị phiến quân tấn công tại Idlib.

Khi đang thực hiện nhiệm vụ không kích tại Idlib thì chiến đấu cơ Nga và quân chính phủ Syria bị lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) tấn công.

Video Su-34 phong moi bay thoat than khi MANPADS tan cong
Su-34 phóng mồi bẫy khi bị MANPADS phiến quân tấn công.

"Cường kích Su-34 Nga và Syria liên tiếp chặn đà tấn công của phiến quân, nhưng bầu trời tỉnh Idlib cũng rất nguy hiểm. Phiến quân cùng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần dùng tên lửa vác vai để tìm cách bắn hạ máy bay Nga và Syria", Rossiya 1 cho biết.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiến đấu cơ Su-22 của Syria cùng với cường kích hạng nặng Su-34 của Nga đã liên tiếp phải phóng mồi bẫy ngăn tên lửa MANPADS do phiến quân phóng tới khi thực hiện nhiệm vụ ở độ cao thấp.

Hiện không có thông tin về tổn thất nào trên chiến trường Idlib của Không quân Nga và Syria. Nhưng cách đây vài tuần xác nhận mất một trực thăng quân sự do trúng đạn của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong một chuyến bay tuần tra.

Tình hình tại tỉnh Idlib đang ngày một nóng lên từ khi quân đội Syria tái khởi động chiến dịch giải phóng lãnh thổ phía Bắc. Phần lớn diện tích Idlib do nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát.

NLF và HTS từng chiến đấu với nhau để tranh giành địa bàn, song mới đây hợp tác cùng mở các cuộc tấn công vào vị trí của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib dưới sự yểm trợ của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp trả hành động trên, Nga liên tục triển khai các phi đội cường kích tới dội bom ngăn đòn tập kích của phiến quân dưới mặt đất, giúp quân đội Syria giữ đội hình. Tuần trước, ít nhất hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một đòn không kích của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ không phàn nàn với Nga mà đổ lỗi cho quân đội Syria về sự cố. Ankara cảnh báo tấn công đẩy lùi quân đội Syria nếu không rút khỏi Idlib trong tháng 2. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 5.000 binh sĩ và hơn 1.000 thiết giáp, xe tăng các loại tới Idlib.

Clip máy bay Nga và Syria phóng mồi bẫy khi bị MANPADS phiến quân tấn công

 

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 28/02/2020 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện