Video Venezuela dùng F-16 và Su-30 bảo vệ tàu dầu Iran

(Tin tức 24h) - Không quân Venezuela vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phi đội tiêm kích F-16 và Su-30 bảo vệ tàu dầu Iran trước sự đe dọa của Mỹ.

Đoạn video được công bố trên trang Twitter của Bộ Quốc phòng Venezuela cho thấy, phi đội đội tiêm kích gồm 2 chiếc Su-30 và 2 máy bay F-16 đã quần thảo trên không để bảo vệ tàu dầu Iran trước sự đe dọa của phía Mỹ.

Trong khi đó, trên mặt biển, tàu dầu Iran cũng đang nhận được sự bảo vệ của chiến hạm PO-13 Yekuana Hải quân Venezuela trước khi nó tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela. 

Video Venezuela dung F-16 va Su-30 bao ve tau dau Iran
Phi đội F-16 và Su-30 Venezuela bảo vệ tàu dầu Iran.

Cùng với đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cũng tuyên bố, những tàu chở dầu của Iran khi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi sẽ được hộ tống bởi các tàu chiến và máy bay của lực lượng vũ trang Venezuela.

Hồi đầu tháng 4, Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các "hoạt động tội phạm có tổ chức", và đã triển khai các tàu chiến tới vùng biển Caribe. Washington cấm vận dầu khí với cả Iran và Venezuela, coi việc buôn bán dầu giữa hai nước này là "hoạt động tội phạm".

Nhà phân tích quốc tế Sergio Rodriguez Gelfenstein người Venezuela, sự hiện diện của các tàu Iran ở Venezuela có ý nghĩa chính trị rất quan trọng đối với Venezuela và Iran, cũng như đối với toàn thế giới.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá cao ý chí và lòng can đảm chính trị của Iran, và nhắc nhở về việc các tàu chở dầu đã gặp nhiều rủi ro khi vào vùng biển Caribbean của Venezuela.

"Đây không phải là sự hợp tác quân sự, mà là một thỏa thuận thương mại thông thường. Còn Mỹ cảnh báo sẽ gửi các tàu khu trục để chặn các tàu Iran, bằng cách này làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn", vị chuyên gia này nói.

Dù hai tàu dầu Iran đã đến Venezuela an toàn và 3 chiếc con lại đang trên đường cập cảng Venezuela nhưng vẫn không thể chắc chắn là Mỹ sẽ không thực hiện những hành động "vũ lực" trong tương lai.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng sẽ không có những cuộc đổ bộ quân sự trên bãi biển như trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20, ngược lại, Washington chỉ đơn giản "trả tiền cho các công ty quân sự tư nhân ở Mỹ và Colombia để thực hiện việc này, đây là phương án phổ biến nhất hiện nay".

Vì vậy, những hoạt động hộ tống cả trên không lẫn trên biển của Quân đội Venezuela đối với các tàu dầu Iran là cực kỳ quan trọng.

Clip F-16 và Su-30 Venezuela bảo vệ tàu dầu Iran

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 27/05/2020 09:55

Sự Kiện