Viện trưởng Nga muốn giúp Nhà Trắng dùng vaccine COVID-19

(Tin tức 24h) - Sau khi Tổng thống Trump mắc COVID-19, người tạo ra vaccine COVID-19 của Nga đã đề nghị nhân viên Nhà Trắng sớm tiêm vaccine.

Nhà phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga đã đề nghị chính quyền Washington xem xét khả năng sử dụng vaccine Sputnik V để tiêm cho các nhân viên tại Nhà Trắng, những người có thể đã tiếp xúc với vợ chồng Tổng thống Mỹ, được xác nhận là đã dương tính với căn bệnh toàn cầu này.

Vien truong Nga muon giup Nha Trang dung vaccine COVID-19
Tổng thống Trump và phu nhân đều đã dương tính với COVID-19.

Nói với hãng thông tấn Moscow RIA Novosti, Viện trưởng Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya Alexander Gintsburg đã khuyên các cấp dưới của Tổng thống Trump nên liên hệ với Moscow để có một số vaccine ngừa COVID-19 từ sớm.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể giúp họ nếu họ liên hệ chính thức với chính quyền Nga."

Nga hiện đã có quá đông số người tình nguyện để tiêm vaccine COVID-19 vượt đáp ứng số lượng cần thiết để thực hiện thử nghiệm lâm sàng, giai đoạn cuối cùng trước khi vaccine trở thành vaccine chính thức, được công nhận trên toàn thế giới.

Chưa rõ ông Trump sẽ bình luận thế nào về lời đề nghị của phía nhà phát triển vaccine của Nga. Vaccine do Mỹ phát triển hiện chưa thể hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm cần thiết để cung cấp cho các nhân viên Nhà Trắng hay các thành viên trong đội tranh cử của ông.

Sau khi biết tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đều đã dương tính với căn bệnh COVID-19, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một thông điệp tới Nhà Trắng, bày tỏ mong muốn người đồng cấp Mỹ sớm vượt qua căn bệnh nguy hiểm.

"Tôi chắc chắn rằng sức sống vốn có, tinh thần phấn chấn và sự lạc quan sẽ giúp bạn chống chọi với loại virus nguy hiểm" - Tổng thống Putin viết trong bức điện tín gửi đến Nhà Trắng.

Trước đó, Điện Kremlin cũng đã gửi đi thông điệp chúc sức khỏe Tổng thống Mỹ, mong ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump sớm hồi phục sức khỏe. Tổng thống Putin cũng có kế hoạch tiêm vaccine Sputnik V song thời điểm thực hiện điều này chưa được Điện Kremlin công bố.

Theo tờ USA Today đưa tin, con trai Tổng thống Mỹ - Barron Trump vừa nhận được kết quả âm tính với COVID-19 mặc dù cả bố và mẹ đều xác nhận đã dương tính với loại virus viêm đường hô hấp cấp này. Dẫn lời người phát ngôn Stephanie Grisham, trang này cho hay: "Barron Trump âm tính với COVID-19. Mọi biện pháp phòng ngừa đang thực hiện để đảm bảo cậu bé được giữ an toàn."

Trong khi đó, đối thủ của ông Trump là Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm lần đầu là âm tính với COVID-19.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Joe Biden đã gửi lời chúc sức khỏe tới Tổng thống Trump.

Ông Biden viết: "Jill và tôi gửi lời chúc tới Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump mau chóng bình phục. Chúng tôi sẽ tiếp tục cầu chúc sức khỏe và an lành tới tổng thống và gia đình của ông ấy".

Nhà báo chuyên mảng y tế Sanjay Gupta của CNN cho rằng khoảng cách giữa ông Biden và Tổng thống Trump trong cuộc tranh luận có thể đã đủ xa và hai người cũng không đứng gần nhau trước đó. Tuy nhiên, ông Gupta cho rằng ông Biden và toàn bộ nhân viên của ông Trump cũng cần được xét nghiệm.

Khác với ông Trump khẳng định chỉ đeo khẩu trang khi thấy cần thiết, ông Biden đã thường xuyên đeo khẩu trang. Ông Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đã gọi đùa ông Biden là "đứng cách 60 mét vẫn thấy Biden đeo khẩu trang", "chiếc khẩu trang to hơn bất cứ chiếc nào tôi từng thấy".

Về diễn biến mới nhất bệnh tình của Tổng thống Trump, một số nguồn thạo tin tiết lộ chủ nhân Nhà Trắng có triệu chứng nhẹ như cảm lạnh. Trước đó, bác sĩ của ông Trump là Sean Conley cho biết sức khỏe của vợ chồng tổng thống ổn và họ ở Nhà Trắng trong thời gian cách ly.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 03/10/2020 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện