Việt Nam dứt khoát về căn cứ Cam Ranh: Nga xác nhận…

(Tin tức 24h) - Giới chức Nga hiểu rõ lý do vì sao Việt Nam thể hiện sự cương quyết trong việc không cho bất cứ  nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ.

Ngày 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố rằng, lập trường nhất quán của Việt Nam là “không cho bất cứ  nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Trả lời tờ Sputnik, nhiều chuyên gia và giới chức Nga đều không tỏ ra bất ngờ trước lập trường vững vàng của phía Việt Nam.

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, một nhân viên có thẩm quyền muốn ẩn danh của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không có gì mới, không có gì giật gân trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

“Năm 2002, Nga đã quyết định rút khỏi căn cứ quân sự Cam Ranh, và các đối tác Việt Nam ngay từ đầu đã  tuyên bố rằng, ở Việt Nam sẽ không có các căn cứ quân sự nước ngoài. Lập trường nhất quán của Việt Nam là cơ sở hạ tầng của các căn cứ phải được sử dụng vì lợi ích của đất nước. Chúng tôi cũng xuất phát từ điều đó. 

Nói về lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov về việc cơ quan của ông đang xem xét khả năng quay trở lại các căn cứ cũ, ví dụ, ở Việt Nam, thì tuyên bố này là đáng ngạc nhiên, bởi vì không ai đặt ra vấn đề như vậy”, nhân viên Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ.

Viet Nam dut khoat ve can cu Cam Ranh: Nga xac nhan…
Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh

Cùng đưa ra bình luận với tờ Sputnik, GS.TSKH Vladimir Kolotov - một nhà khoa học chính trị Nga khẳng định, Việt Nam hoạt động theo phong cách quen thuộc của mình - bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Theo ông Kolotov, một vài năm trước đây, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định chính sách "ba không": không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

“Đã mấy năm liền, Việt Nam thực thi chính sách này nhằm tăng cường chủ quyền quốc gia. Về mặt này, Việt Nam có ưu thế nổi bật so với các nước láng giềng, ví dụ như Thái Lan, Philippines, mà trên lãnh thổ các nước đó có bố trí các căn cứ quân sự Mỹ. Việt Nam không cho nước nào bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình. Việt Nam sử dụng cơ sở hạ tầng ở Cam Ranh để cung cấp hậu cần cho các tàu chiến nước ngoài. Vì vậy, không có gì giật gân ở đây cả, tất cả mọi việc đang diễn ra như bình thường”, ông Kolotov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị giáo sư cũng tỏ ra băn khoăn khi không hiểu tại sao Bộ Quốc phòng Nga không chú trọng đường lối chính trị mà Việt Nam đang thực thi trong những năm qua.

“Đáng lẽ nên kiềm chế không đưa ra những tuyên bố mà chưa thống nhất với Bộ Ngoại giao Nga”, ông  Kolotov nhấn mạnh.

Trong khi đó, chuyên viên Anton Tsvetov từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thừa nhận nguyên tắc “ba không” mà Việt Nam tuân thủ cho phép đất nước không rơi vào sự lệ thuộc các cường quốc và tránh tham dự vào cuộc đối đầu theo khối.

Vị chuyên gia nhận định, chuyện bố trí căn cứ quân sự của Nga tại Cam Ranh là rất khó, bởi mục đó không bao giờ được đưa vào chương trình nghị sự của Việt Nam.

“Tôi không nghĩ rằng sau tuyên bố của ông Lê Hải Bình thì từ phía Nga sẽ có phản ứng chính thức gì đó, bởi lập trường của Việt Nam về căn cứ quân sự như là nguyên tắc không thay đổi thì đã rõ từ lâu”, ông Tsvetov kết luận.

Hà Nam

Thứ Bảy, 15/10/2016 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện