Viết thư gửi người dân Hiroshima, Nga chỉ trích Mỹ

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga hối thúc Mỹ tiếp tục tiến tới việc đàm phán về Hiệp ước START. 

Trong bức thư gửi người dân Nhật Bản nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thẳng thắn chỉ trích hành động của Mỹ ở thời điểm năm 1945 và ở thời đại này, khi Washington liên tục gạt bỏ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Viet thu gui nguoi dan Hiroshima, Nga chi trich My
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã viết thử gửi tới lễ tưởng niệm tại Hiroshima nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử.

Ngoại trưởng Lavrov đã chỉ trích người ra quyết định thả ném quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki gọi đó là "hành động vô nhân đạo".

Theo lời ông Lavrov, đại diện của Liên Xô là một trong những quan sát viên nước ngoài đầu tiên đến thăm địa điểm xảy ra thảm kịch và thu thập các tài liệu chi tiết.

"Việc phân tích khách quan về những gì đã xảy ra vào tháng 8 năm 1945 khẳng định rằng, các thủ đô hàng đầu thế giới đã không thể không nhận ra rằng, Chiến tranh thế giới thứ hai đang dần kết thúc một cách khách quan. Cuộc tiến công của quân đội Liên Xô ở Viễn Đông trong khuôn khổ các thỏa thuận giữa các đồng minh không chỉ giải phóng Trung Quốc và Triều Tiên, mà còn tước đi động lực tiếp tục hoạt động quân sự của Nhật Bản.

Trong hoàn cảnh như vậy, vụ ném bom nguyên tử của Mỹ thực chất là cuộc phô trương lực lượng và thử nghiệm về quân sự vũ khí hạt nhân đối với dân thường. Mỹ là quốc gia đầu tiên và duy nhất sử dụng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này." - bức thư nêu rõ.

Trong khi đó, ngày nay, Mỹ tiếp tục gây lo ngại cho cả thế giới về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân của họ khi liên tục phá bỏ các hiệp ước với Nga.

Ngoại trưởng Lavrov gọi đây là "sự xuống cấp của hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế, phá hủy các hiệp ước, coi thường các nguyên tắc không gây tổn hại đến an ninh của các quốc gia, gia tăng đáng kể các rủi ro về hạt nhân".

"Đang diễn ra những tiến triển đáng lo ngại trong các quy ước có tính học thuyết chính trị-quân sự về phía chấp nhận sử dụng trên thực tế vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh. Cần phải loại bỏ sự rủi ro trong các đụng độ quân sự giữa các cường quốc hạt nhân và khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân." - ông Lavrov nêu rõ.

Trong số đó bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, nghiên cứu thiết kế vũ khí tấn công chiến lược chính xác cao trong trang bị phi hạt nhân, vũ khí hóa không gian và không gian mạng, việc Mỹ từ chối phê chuẩn CTBT.

Trong bức thư, Ngoại trưởng Nga cho biết, Nga với tư cách là quốc gia có vũ khí hạt nhân, nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với nền an ninh quốc tế, ổn định toàn cầu và khu vực.

"Chúng tôi hiểu việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể mang đến những hậu quả nào. Đất nước chúng tôi theo đuổi đường lối gìn giữ hòa bình, từ bỏ đối đầu trong các vấn đề quốc tế...

Chúng tôi tin chắc rằng, không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến này và nó không bao giờ được xảy ra" - bức thư của Ngoại trưởng Nga có đoạn.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, Moscow cam kết các nghĩa vụ của họ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và vì vậy, ủng hộ gia hạn Hiệp ước START.

Nếu Washington tiếp tục từ chối các nỗ lực duy trì đối thoại, Moscow sẽ rất khó để duy trì việc giải trừ hạt nhân một cách đơn phương.

"Trong bối cảnh Mỹ phá vỡ Hiệp ước IRNFT, Nga đã đơn phương cam kết không triển khai các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm ngắn ở các khu vực trên thế giới cho đến khi vũ khí tương ứng do Mỹ sản xuất được triển khai ở đó. Nga luôn duy trì sự đối thoại mang tính xây dựng với tất cả các lực lượng chính trị và các phong trào xã hội ủng hộ việc giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân.

Trong bối cảnh đó đòi hỏi một cuộc thảo luận thực chất về các vấn đề, nếu không giải quyết chúng thì khó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục tiến triển trên con đường giải trừ hạt nhân" - bức thư đề cập rõ.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 15/08/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện