Virus làm hàng ngàn lính Mỹ 'sa lầy'

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Nga, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của quân đội Mỹ trên khắp thế giới.

Lực lượng quân đội Mỹ được triển khai tới Trung Đông để ngăn chặn mối đe dọa từ Iran trước đó hiện bị mắc kẹt tại Kuwait sau khi lệnh dừng luân chuyển binh sĩ ở nước ngoài trong 60 ngày được ban hành do mối đe dọa từ dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới.

Quyết định này dồng nghĩa với việc gần 3.000 lính Mỹ bất ngờ nhận được mệnh lệnh kéo dài thời gian làm nhiệm vụ tại Trung Đông.

Số binh sĩ này được triển khai đến Trung Đông chỉ vài ngày sau khi Mỹ triển khai chiến dịch bí mật tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng 1/2020.

Virus lam hang ngan linh My 'sa lay'
Binh sĩ Mỹ.

Số binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 82 ở Bắc Carolina đã được điều chuyển tới Kuwait, nơi Mỹ điều hành một vài căn cứ quân sự. Khoảng 800 binh sĩ đã trở về Sư đoàn Dù 82 vào tháng Hai, nhưng vẫn còn 2.700 lính bị mắc kẹt tại Kuwait do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trong khi đó tại Iraq, quân đội Mỹ cũng tuyên bố rút quân khỏi căn cứ al-Qaim - đây cũng là nơi đồn trú của cả lực lượng Đan Mạch và Na Uy. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Hiệp đồng tác chiến tại Iraq của Mỹ không nói số quân này rút về nước hay dồn sang căn cứ khác tại Iraq và chuyện quyết định này có liên quan đến đại dịch Covid-19 hay không.

Trong khi đó, hôm 27/3, Pháp tuyên bố sẽ rút toàn bộ 100 binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại Iraq để đề phòng Covid-19, nhưng vẫn duy trì yểm trợ đường không cho liên quân.

"Pháp quyết định hồi hương toàn bộ binh sĩ tham gia chiến dịch Chammal tại Iraq cho tới khi có thông báo tiếp theo", Bộ Quốc phòng Pháp ra thông cáo cho hay, nhưng khẳng định hoạt động yểm trợ đường không vẫn được duy trì trong thời gian tới.

Tướng Abdul Karim Khalaf, phát ngôn viên Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Iraq, sau đó xác nhận toàn bộ binh sĩ Pháp đồn trú đã rời lãnh thổ nước này.

Chiến dịch Chammal được Pháp tiến hành tại Iraq và Syria từ năm 2014 nhằm tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như hỗ trợ hoạt động của quân đội Iraq. Quân đội Pháp triển khai tiêm kích từ tàu sân bay Charles de Gaulle để không kích mục tiêu, đồng thời điều 100 binh sĩ tới huấn luyện binh sĩ Iraq và dân quân người Kurd.

Anh tuần trước cũng thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi Iraq nhằm đề phòng Covid-19. "Đại dịch khiến yêu cầu huấn luyện lực lượng an ninh Iraq bị cắt giảm, liên quân chống IS và NATO cũng đình chỉ nhiều hoạt động tại nước này", Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Covid-19 đã xuất hiện ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 21.000 người chết trong tổng số hơn 460.000 ca nhiễm. Iraq đã ghi nhận 346 ca nhiễm, trong đó 29 người đã chết.

Cùng với số binh sĩ chưa thế về nước, dịch Covid-19 cũng đã khiến 23 thủy thủ hoạt động trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Toàn bộ 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay này đã được lấy máu xét nghiệm và nếu cần thiết toàn bộ số binh sĩ này sẽ được đưa vào khu cách ly tại đảo Guam.

Căn cứ hải quân trên đảo Guam đang chuyển đổi một số cơ sở hạ tầng thành khu vực cách ly. Dù các chuyên gia y tế và quân đội đưa ra khuyến cáo tránh tập trung đông người, nhưng khoảng 140 chiếc giường đã được xếp vào một nhà thi đấu bóng rổ và mỗi chiếc giường đặt cách nhau khoảng 90 cm.

Một binh sĩ Mỹ làm việc tại khu vực dựng lều cách ly cho hay, một vài binh sĩ lo ngại về khả năng bị lây nhiễm virus corona chủng mới từ những thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt.

Cùng với đó, cuộc tập trận trung quy mô lớn giữa Hải quân Mỹ và Philippines vào tháng 5/2020 cũng đã bị hủy bỏ. Cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra từ ngày 4-15/5 ở Philippines với hàng nghìn binh sĩ của hai nước sẽ bị hủy bỏ để phòng ngừa sự lây lan của virus corona, Reuters cho biết.

Đây là cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua, nhưng đây là lần đầu tiên nó bị hủy bỏ mà không liên quan đến vấn đề chính trị.

Dù Manila đã rút khỏi hiệp ước chung với Washington, nhưng quân đội hai nước vẫn hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đối với Mỹ, liên minh với Philippines là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Washington ở châu Á. Trước đó, quân đội Mỹ đã hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 29/03/2020 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện