Vỡ nợ trái phiếu USD của Trung Quốc cao kỷ lục

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đang chứng kiến số vụ vỡ nợ trái phiếu USD ở mức cao nhất trong lịch sử, lên tới 4 tỷ USD.

Đầu tuần này ghi nhận vụ vỡ nợ mới nhất trên thị trường trái phiếu USD của Trung Quốc của công ty Hilong Holding – công ty chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ dầu mỏ.

Vo no trai phieu USD cua Trung Quoc cao ky luc
Công ty Hilong Holding – công ty chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ dầu mỏ của Trung Quốc vừa xác nhận mất khả năng thanh toán nợ.

Công ty này đã mất khả năng thanh toán 165 triệu USD trái phiếu đồng USD. Hilong Holding đã tìm cách đảo nợ, nhưng không có đủ sự ủng hộ từ phía nhà đầu tư.

Hilong Holding cho biết nhóm nhà đầu tư đại diện khoảng 63.45% vốn gốc trái phiếu đến hạn trong ngày 22/6 đã chấp nhận đề xuất đảo nợ, theo hồ sơ pháp lý gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Tuy nhiên, con số này chưa đạt đủ ngưỡng chấp nhận tối thiểu là 80%.

Nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng Công ty sẽ không đạt được đủ sự ủng hộ để đảo nợ, trong đó những nhà đầu tư sẽ nhận được trái phiếu mới để thay cho trái phiếu cũ. Cổ phiếu của Hilong Holding giảm gần 32% trong 6 phiên giao dịch vừa qua.

Hoạt động giao dịch trái phiếu kỳ hạn đến 2022 trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông của Hilong đã bị tạm ngưng từ 9h sáng ngày thứ Hai (22/06). 

Việc mất khả năng thanh toán của Hilong Holding đã nâng tổng giá trị của các vụ vỡ nợ trên thị trường trái phiếu USD tại Trung Quốc lên 4 tỷ USD trong năm nay, tăng 150% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Bloomberg. Số vụ vỡ nợ trên thị trường trái phiếu bằng nội tệ đã giảm tốc trong năm nay khi Chính phủ Trung Quốc kìm hãm đà giảm tốc kinh tế. 

Hilong Holding nằm trong những công ty mới nhất trong lĩnh vực dầu mỏ châu Á cho thấy tín hiệu căng thẳng, sau khi nhà khai thác dầu MIE Holdings – vốn niêm yết tại Hồng Kông – mất khả năng thanh toán trái phiếu bằng USD vào đầu tháng 5/2020 và một nhà lọc dầu từ tỉnh Sơn Đông không thể thanh toán khoản nợ gốc 1 tỷ USD trong tháng này.

Owen Gallimore, Trưởng bộ phận chiến lược tín dụng tại Australia & New Zealand Banking Group cho hay, tính từ đầu năm 2020, thị trường trái phiếu bằng USD của Trung Quốc chứng kiến 11 vụ vỡ nợ, một con số kỷ lục và tăng từ mức 9 vụ trong năm 2019.

Lượng trái phiếu bị vỡ nợ nói trên là một lượng rất nhỏ so với thị trường trái phiếu doanh nghiệp 4,4 nghìn tỷ USD ở Trung Quốc, nhưng vẫn làm gia tăng mối lo về ảnh hưởng tiêu cực lan rộng bởi nhà đầu tư không thể biết những công ty nào có thể được Bắc Kinh ra tay giải cứu.

Nhà phân tích Wang Ying thuộc Fitch Ratings nhận xét: "Chính quyền nhận thấy rằng cứu tất cả các công ty là một việc rất khó".

Trong bối cảnh các tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế dần dần bộc lộ, Trung Quốc đang chứng kiến số vụ vỡ nợ trái phiếu USD tăng cao nhanh chóng.

Chuyên gia trái phiếu Todd Schubert thuộc Bank of Singapore nhận xét rằng điều này cũng không quá bi quan.

"Trung Quốc là một thị trường lớn với nhiều nhà phát hành. Trong một thị trường vốn hoạt động, xảy ra vỡ nợ cũng là chuyện tự nhiên" - ông Schubert nói.

Năm 2018, khối nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc đã lên tới 165% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Đối mặt với thực trạng như vậy, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cho phép có thêm những vụ vỡ nợ trái phiếu xảy ra nhằm gia tăng kỷ luật đối với các nhà phát hành và nhà đầu tư.

Bà Anne Zhang, trưởng bộ phận trái phiếu châu Á của JPMorgan Private Bank, nhận định: "Số vụ vỡ nợ tăng nên là một phần tự nhiên của chu kỳ thị trường tín dụng. Đây là một việc tốt đối với thị trường trong dài hạn, để phát triển một cơ chế định giá phù hợp, phản ánh đúng rủi ro".

Mặc dù vậy, theo bà Cindy Huang, nhà phân tích thuộc S&P Global Ratings, quy trình này sẽ êm ái hơn cho nhà đầu tư nếu các nhà hoạch định chính sách có thể cải thiện sự minh bạch xung quanh các vụ vỡ nợ.

"Cho tới nay, các vụ vỡ nợ và khả năng thu hồi vốn là điều không thể đoán trước... Điều này sẽ cản trở nền tin của thị trường và làm suy yếu sự phát triển lành mạnh của thị trường tín dụng Trung Quốc" - bà Huang nói.

  • Kim Hoa

Thứ Năm, 25/06/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện