Vũ khí Nga sát biên giới Ukraine dù ông Putin mềm mỏng

(Tin tức 24h) - Trang Daily Star Online vừa đăng tải đoạn video cho thấy, một đoàn tàu chở đầy vũ khí gồm bệ phóng tên lửa di động của Nga áp sát biên giới Ukraine.

Ngoài hình ảnh về đoàn tàu quân sự nói trên, báo Anh còn cho biết cũng đã xuất hiện một đoàn xe quân sự khác gồm xe chiến đấu lội nước, lựu pháo, xe tải quân sự cũng đang rầm rập tiến sát biên giới với Ukraine.

Không chỉ truyền thông phương Tây, hồi đầu tháng 9/2016, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thống báo từ văn phòng thông tin báo chí Quân khu miền Tây công khai cho biết các chiến đấu cơ hiện đại của nước này đang được tập kết tại Crimea trong khuôn khổ cuộc kiểm tra đột xuất sẵn sàng chiến đấu.

Vu khi Nga sat bien gioi Ukraine du ong Putin mem mong
Đoàn xe quân sự Nga.

"Các chiến đấu cơ MiG-29SMT, Su-34 và MiG-31BM đóng quân tại các tỉnh Voronezh, Kursk và Tver đang được điều tới loạt sân bay tác chiến của Quân khu miền Nam trong khuôn khổ hoạt động bất ngờ kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo thông báo, các MiG-29SMT đã bay đến một sân bay của vùng Krasnodar, Su-34 tới Crimea, còn MiG-31BM đến tỉnh Rostov.

Trước đó, hôm 25/8, Tổng thống Putin đã ra lệnh tiến hành một loạt các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại nhiều khu vực khác nhau của Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea và khu vực biên giới với Ukraine. Hoạt động diễn tập này đã kết thúc vào cuối tháng 8.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các binh sĩ tại các quân khu miền Nam, miền Trung và miền Tây, cũng như không quân, hạm đội phương Bắc và lính dù được đặt trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu toàn diện”.

Trước khi tổ chức loạt cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân và lục quân nước này đang chuyển nhiều thiết bị quân sự và binh lính tới bán đảo Crimea. Theo đó đội ngũ này đã tham gia một cuộc diễn tập hậu cần và vận chuyển phục vụ cho một cuộc tổng diễn tập quy mô cực lớn vào tháng 9 tới.

Cuộc diễn tập động 2.500 binh lính, 350 xe bọc thép cũng như các tàu ngầm, tàu đổ bộ, tàu quét mìn, tàu tuần dương mang tên lửa kéo dài từ ngày 16 đến 20/8.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Ukraine đang căng thẳng. Moskva tố cáo Kiev đứng đằng sau một hành động khủng bố tại Crimea vào đầu tháng 8, sau đó Nga đã đưa hệ thống S-400 đến bán đảo này.

Về phần mình, Ukraine cũng tuyên bố đặt quân đội ở miền Đông và vùng giáp Crimea trong tình trạng báo động. Trước phản ứng từ phía Kiev, Tổng thống Nga Putin cũng tới bán đảo Crimea vào ngày 19/8 để họp với Hội đồng An ninh Liên bang đồng thời tuyên bố Moskva không muốn cắt quan hệ với Ukraine.

"Chúng tôi không muốn cắt quan hệ của chúng tôi, mặc dù sự miễn cưỡng của chính quyền hiện tại ở Kiev trong việc duy trì quan hệ ngoại giao cấp đại sứ. Tuy thế chúng tôi vẫn tạo cơ hội cho sự phát triển quan hệ cũng như sẵn sàng hộ trợ họ (Ukraine)", ông Putin khẳng định.

Clip đoàn xe quân sự Nga được cho là áp sát biên giới Ukraine

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 07/09/2016 16:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện