Vụ nổ nhà máy hạt nhân Natanz có liên quan đến F-35I?

(Tin tức 24h) - Theo tờ Kuwaiti al-Jarida, nhiều khả năng vụ cháy nổ nhà máy hạt nhân Natanz của Iran hồi đầu tháng 7 có liên quan đến hoạt động của F-35I.

Nhận định được một số chuyên gia của Kuwaiti al-Jarida đưa ra sau khi Iran tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân gây ra vụ cháy nhưng không tiện công bố.

"Các cuộc điều tra kỹ thuật và an ninh do các cơ quan hữu quan thực hiện đã tìm ra nguyên nhân sự cố tại tổ hợp hạt nhân Ahmadi Roshan ở Natanz, xảy ra vào sáng 2/7/2020.

Nhóm điều tra đã nghiên cứu các giả định về nguyên nhân vụ việc một cách cẩn thận và nguyên nhân chính đã được xác định.

Do một số cân nhắc về an ninh, nguyên nhân và hoàn cảnh sự cố tại cơ sở hạt nhân ở Natanz sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp", Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, Kivan Khosravi nói.

Vu no nha may hat nhan Natanz co lien quan den F-35I?
Nhà máy hạt nhân Iran.

Trong khi đó, tờ Kuwaiti al-Jarida trích dẫn một nguồn tin cao cấp giấu tên cho biết rằng sự cố Parchin là kết quả của một cuộc không kích do máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Israel thực hiện, trong khi vụ nổ Natanz là do một kẻ tấn công mạng hoặc F-35I Israel gây ra.

Hiện Iran chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin vụ cháy tại Natanz có liên quan đến hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35I của Israel.

Nhưng gần như đồng thời với thông tin này, tình báo Mỹ nhận được các tín hiệu cho thấy Iran đã đặt một số đơn vi phòng không trong trạng thái báo động cao, theo sau loạt vụ nổ bí ẩn tại những cơ sở liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

Thay đổi tình trạng báo động nêu trên nghĩa là các khẩu đội tên lửa phòng không của Iran sẵn sàng khai hỏa nhằm vào những mục tiêu được xem là mối đe dọa tới nước này.

Quan chức Mỹ không tiết lộ cách tình báo Mỹ thu nhận được các thông tin liên quan Iran, nhưng các vệ tinh, máy bay do thám và tàu của Mỹ thường xuyên hoạt động ở vùng trời và vùng biển quốc tế gần đó, đồng thời liên tục theo dõi hoạt động của Iran.

Một số quan chức quân đội Mỹ từ chối bình luận liệu Mỹ có thông tin tình báo liên quan tình trạng báo động của phòng không Iran hay không.

Theo đánh giá của phía Mỹ, mức báo động cao của phòng không Iran không phải là cuộc diễn tập, mà là động thái phản ứng trước hàng loạt vụ nổ chưa rõ nguyên nhân tại những cơ sở công nghiệp, phòng thí nghiệm nghiên cứu, kho đạn dược và thậm chí là cơ sở nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran trong tháng này.

Nhiều đồn đoán cho rằng Israel có thể đứng sau loạt vụ nổ trên. Israel đến nay không xác nhận cũng không phủ nhận sự liên quan. Trước những nghi ngờ nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz từng tuyên bố: "Không phải sự cố nào tại Iran cũng nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi".

Mỹ chưa bình luận về khả năng Israel dính líu các sự cố tại Iran. Tuy nhiên một quan chức Mỹ trên cho biết nước này đang cố gắng tìm hiểu thêm về các vụ nổ và ai là người chịu trách nhiệm, đặc biệt là vụ việc xảy ra tại nhà máy hạt nhân Natanz.

Tuấn Vũ 

Chủ Nhật, 19/07/2020 14:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện