Vụ Su-24: Hy Lạp bóc mẽ tiêu chuẩn kép của người Thổ

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ Su-24 Nga để "bảo vệ biên giới" trong khi máy bay của nước này đã nghìn lần xâm phạm không phận Hy Lạp.

Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Hy Lạp cho biết, trước khi máy bay chiến đấu ném bom Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11, hầu như hàng ngày máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đều bay qua không phận biển Aegean của Hy Lạp, số lần xâm phạm bình quân hàng năm lên tới 1.500 lần.

Chỉ riêng ngày 1/12, 6 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Hy Lạp và ở lại khoảng 30 phút.

Vu Su-24: Hy Lap boc me tieu chuan kep cua nguoi Tho
Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Hy Lạp, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã giảm số lần xâm phạm không phận Hy Lạp mà không rõ lý do.

Ngày 29/11, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đăng một bài viết trên tài khoản Twitter với nội dung là: “Gửi Thủ tướng Davutoglu: May mắn là các phi công của chúng tôi không lanh lợi như các phi công của các anh chống lại phía Nga”.

Như vậy, Thủ tướng Alexis Tsipras đã nhắc nhở máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận của họ mà không bị bắn rơi. Ông cho rằng, hoạt động xâm phạm này là quá tồi tệ và không thể tin được. Nếu cố ý xâm phạm, Hy Lạp sẽ không để yên.

Trước đó, Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad cũng khẳng định: “Việc Thổ Nhỹ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 Nga xảy ra tại không phận Syria. Ankara đã tổ chức tấn công ngay trong vùng bay kiểm soát của Damascus mà chưa được chúng tôi đồng ý. Đây là hành động không thể chấp nhận được”.

Máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 vì Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc Su-24 này xâm phạm không phận của họ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định họ đã cố gắng "làm mọi thứ có thể để tránh xảy ra sự cố này".

Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại tổ chức quốc tế này đã viết rằng, sáng 24/11, hai máy bay chưa được xác định đã tiếp cận lãnh thổ nước này, và họ đã gửi cảnh báo trong vòng 5 phút về việc cần thiết phải thay đổi lộ trình. Tuy nhiên, theo Ankara, hai máy bay trên vẫn ở trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tới… 17 giây.

Theo một nguồn tin quân sự, trái ngược lại với báo cáo của Ankara, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cảnh báo các phi công Nga hai lần. Ngoài ra, bản ghi âm các cuộc đàm thoại giữa các phi công thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, được đại diện của nước này tại LHQ trình bày, đều không rõ ràng.

Bên cạnh đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa khoảng cách các máy bay Nga vi phạm không phận nước này lần lượt là 2,14km và 1,85km.

Nếu làm phép tính về quãng đường đi và thời gian của cho máy bay ném bom bị cáo buộc đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà phân tích xác định tốc độ bay có thể không phù hợp với những khoảng cách mà Ankara đã đưa ra.

An Nhiên (Tổng hợp GDVN/CAND)

Thứ Năm, 03/12/2015 10:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện