Washington loay hoay với 'sự ủng hộ Maduro' trên... đất Mỹ

(Tin tức 24h) - Cảnh sát đã ập vào Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ nhằm bắt giữ tất cả những người ủng hộ Tổng thống Maduro đang cố thủ tại đây.

Cảnh sát Mỹ tối ngày 13/5, đã ập vào khu trụ sở Đại sứ quán của Venezuela tại Thủ đô Washington DC nhằm trục xuất tất cả những người đang cố thủ trong tòa nhà này.

Những người này là thành viên của phong trào Embassy Protection Collective (EPC), một nhánh của tổ chức hoạt động ANSWER. Nhóm này hoạt động với mục đích như tên gọi của mình, bảo vệ Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ không để lọt vào tay của phe đối lập Juan Guaido.

Các thành viên của nhóm EPC đã phát đi một thông điệp bằng video tự quay và phát đến các diễn đàn mạng xã hội ngay trước khi cảnh sát kịp ập vào.

Nội dung của thông báo này: "Chúng tôi đang chờ cảnh sát tới và chúng ta sẽ thấy cảnh sát tiếp tay cho những hành động vi phạm Công ước Vienna như thế nào. Họ đang làm việc với một chính phủ tưởng tượng và những người phi chính phủ (ám chỉ các nhà ngoại giao của Juan Guaido) buộc chúng tôi phải rời đi. Chúng tôi sẽ không đi đâu cả, chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần sẽ bị bắt. Chúng tôi không tự nguyện rời đi".

Washington loay hoay voi 'su ung ho Maduro' tren... dat My
Người Mỹ ủng hộ Tổng thống Maduro giơ các biểu ngữ phản đối đảo chính

Theo đài RT, hiện vẫn còn ít nhất 4 người thuộc EPC vẫn đang trụ lại trong khu nhà của Đại sứ quán Venezuela.

Kể từ tháng 3/2019, chính quyền Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao đang hoạt động tại Đại sứ quán Venezuela trung thành với chính quyền Caracas phải về nước. Sau đó, Mỹ đưa các nhân vật ngoại giao thân thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vào làm việc trong tòa nhà này.

Động thái này nhằm khẳng định chính quyền Washington chỉ công nhận Juan Guaido là Tổng thống duy nhất ở Venezuela và làm việc với các chính khách, các nhà ngoại giao do Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido bổ nhiệm.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm Mỹ "chiếm" Đại sứ quán Venezuela cũng là lúc phong trào EPC bùng phát. Đáng chú ý, phần lớn những người tham gia phong trào này đều là công dân nước Mỹ.

Thời điểm phong trào mới bùng nổ, hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm các thành phố Washington DC, New York, Los Angeles. Họ mang theo các khẩu hiệu và biểu ngữ yêu cầu Mỹ dừng tay ở Venezuela và tôn trọng Hiệp ước Vienna về các quy tắc ứng xử ngoại giao quốc tế.

Washington loay hoay voi 'su ung ho Maduro' tren... dat My
Cảnh sát Mỹ tìm cách vượt qua cánh cửa chính của Đại sứ quán Venezuela ở Washington DC

Một trong những thông điệp của EPC thời điểm đó đăng trên trang chủ website của họ: "Chúng tôi là những người Mỹ tiến bộ và chúng tôi không muốn thấy nước Mỹ đối xử bất công với tài sản của các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ chứng minh một nước Mỹ đúng luật và công bằng".

Kể từ thời điểm đó, tại Đại sứ quán Venezuela luôn có các thành viên của EPC trú trong các tòa nhà văn phòng và ngoài cổng ra vào. Họ thay phiên nhau canh gác và bảo vệ tòa nhà này khỏi những người thân tín phe Guaido.

Hồi 30/4, khi Juan Guaido tiến hành các cuộc đảo chính ở Venezuela, cùng lúc nhóm người gốc Venezuela sống lưu vong ở Mỹ đã tiến đến Đại sứ quán để "đòi" tòa nhà. Khi đó đã xảy ra xung đột giữa hai bên và khiến 1 người thuộc phe EPC bị bắt giữ.

Cảnh sát Mỹ đã phải xuất hiện để giải tán đám đông và lập ra các rào chắn bằng kim loại. Tuy nhiên họ không thể yêu cầu tất cả những người đang trú đóng trong Đại sứ quán rời bỏ vị trí của mình. Việc truy bắt và đột kích hôm 13/5 là động thái gần nhất chứng tỏ Mỹ muốn giải quyết dứt điểm vấn đề về Đại sứ quán Venezuela tại Washington DC.

Tuy nhiên, rất có thể những người thuộc phong trào EPC sẽ tổ chức các cuộc biểu tình ngay ngày hôm sau để phản đối các hành động của cảnh sát Mỹ.

  • Minh Hoàng

Thứ Tư, 15/05/2019 07:21

Sự Kiện