Washington nghĩ gì khi Nga nã pháo gần biên giới Mỹ?

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, NATO muốn quay lại đối đầu với Nga như Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Hiện nay, NATO đang mở một cuộc tập trận lớn trên bộ tại quốc gia Baltic Estonia, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 9 tại vùng lân cận biên giới Nga, trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Belarus vẫn đang tiếp diễn.

Nga gọi cuộc tập trận là “sự bắn phá vào biên giới nước Nga’ và coi các hành động của Mỹ trong cuộc tập trận ở Estonia là cực kỳ nguy hiểm, gửi tín hiệu khiêu khích đến với Moscow. Giới chuyên gia Nga cảnh báo rằng, Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp quân đội Nga khai hỏa gần biên giới Mỹ?

Bình luận về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, NATO đang xây dựng tiềm năng quân sự nhắm thẳng vào Nga điều này cho thấy rằng, Liên minh Bắc Đại Tây Dương tìm cách quay trở lại cuộc đối đầu với Nga như thời Chiến tranh Lạnh đã đối địch với Liên Xô.

Ông Sergei Shoigu lưu ý rằng, NATO đang phát triển cơ sở hạ tầng quân sự và tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. “Về bản chất, Liên minh đang tìm cách quay trở lại cuộc đối đầu của thời kỳ Chiến tranh Lạnh” - ông Shoigu nói với các phóng viên khi kết thúc Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2020.

Ông nhấn mạnh rằng, lý do cho điều này là hiển nhiên bởi Liên bang Nga luôn theo đuổi chính sách độc lập, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết các xung đột, mà điều đó không hợp ý với NATO.

Washington nghi gi khi Nga na phao gan bien gioi My?
NATO đang tiếp về phía đông, di chuyển lực lượng, phương tiện bao vây biên giới nước Nga

Bộ trưởng Nga nói rằng, uy tín quốc tế ngày càng tăng của Nga đã kích thích sự phát triển không chỉ của khối Á-Âu mà còn thúc đẩy hoạt động của các hiệp hội toàn cầu như BRICS. Nhưng phương Tây coi tất cả những điều này là thách thức đối với sự dẫn đầu của họ, như là nỗ lực phá hủy trật tự thế giới đơn cực được hình thành sau khi Liên Xô sụp đổ.

Người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga nói với các phóng viên tại lễ bế mạc Army-2020 rằng, trong các tài liệu khái niệm của khối NATO, Nga được xác định là mối đe dọa chính đối với an ninh của các nước thuộc khối này.

Do đó, bên cạnh việc phát triển tiềm lực quân sự và di chuyển lực lượng đến sát biên giới phía Tây của nước Nga, giới truyền thông phương Tây cũng phát động chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn chống Nga.

Luận điệu chống Nga cũng được các quan chức cấp cao của NATO sử dụng rộng rãi, nhằm thuyết phục cộng đồng thế giới về sự hung hăng trong chính sách đối ngoại và quân sự của Moscow.

Mặc dù thực tế là người Mỹ đang triển khai và hình thành các đơn vị và cơ sở mang tính chất tấn công sát biên giới nước Nga, nhưng Moscow tuân theo học thuyết quân sự của mình, đã triển khai vũ khí phòng thủ thuần túy ở đó.

Hệ thống phòng thủ quốc gia Liên bang Nga sẽ có một phản ứng tương xứng nếu đất nước thực sự bị đe dọa. Nước Nga có tất cả các phương tiện phòng thủ cần thiết để đáp trả lại mọi mối đe dọa của Mỹ và NATO.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 07/09/2020 13:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện