Washington soi đầu tư vào Đại học Mỹ của Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ Mỹ nghi ngờ Trung Quốc đầu tư vào Đại học để "đánh cắp ý tưởng".

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang muốn khởi động điều tra về hoạt động đầu tư của Bắc Kinh tại các trường đại học ở Mỹ, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách “đánh cắp” ý tưởng từ họ.

Washington soi dau tu vao Dai hoc My cua Trung Quoc
Trung Quốc có thể đã buộc giới khoa học không nghiên cứu về dịch COVID-19.

Một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi thư đến Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos hôm 4/5,cho rằng cùng với việc đổ tiền để gây dựng ảnh hưởng đối với những thiết chế giáo dục đại học, Trung Quốc còn tìm cách ngăn cản mọi nghiên cứu liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 mà không phù hợp với tuyên truyền của nước này.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng, âm mưu của Trung Quốc cản trở biện pháp đối phó toàn cầu đối với đại dịch.

Nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhìn nhận thông qua đầu tư, Trung Quốc tìm cách biến các trường đại học Mỹ thành “công cụ để thúc đẩy tuyên truyền” cho Bắc Kinh.

Bức thư được soạn bởi Hạ nghị sĩ Jim Jordan – thành viên cao cấp thứ hai tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Những hạ nghị sĩ đồng ký thư gồm có Devin Nunes thuộc Ủy ban Tình báo, Michael McCaul đến từ Ủy ban Đối ngoại, Mac Thornberry – thành viên Ủy ban Quân lực và Mike Rogers thuộc Ủy ban An ninh Nội địa.

Thông tin này gia tăng thêm các cáo buộc của phía Mỹ nhằm vào Trung Quốc liên quan đến đại dịch toàn cầu khiến Mỹ phải gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Trước khi có đại dịch, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo về việc một số nước, điển hình là Trung Quốc, đầu tư vào bậc đại học của Mỹ để đánh cắp thông tin nhạy cảm, chủ yếu là thông qua những người được phân quyền truy cập liên bang.

Tháng 1/2020, Bộ Tư pháp Mỹ bắt giữ một giáo sư tại Đại học Havard cùng hai người mang quốc tịch Trung Quốc với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.

Ngoài việc Tổng thống Donald Trump quy trách nhiệm cho Trung Quốc về đại dịch hiện này, Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw và Thượng nghị sĩ Tom Cotton hồi tháng trước từng đề xuất ý tưởng cho phép công dân Mỹ được khởi kiện Trung Quốc vì “những thiệt hại” mà COVID-19 gây ra.

Ông Cotton nêu quan điểm Mỹ nên ngừng cấp visa cho sinh viên Trung Quốc nếu số này theo học những ngành khoa học tại Mỹ.

Mỹ từng bày tỏ lo ngại trước các nghi ngờ về khả năng Trung Quốc tìm cách rót tiền vào các trường Đại học Mỹ, giành lại các sáng chế ở nước này.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) hôm 7/4 cho biết, Trung Quốc đã nộp 58.990 hồ sơ xin cấp bằng sáng chế vào năm ngoái, vượt qua 57.840 hồ sơ của Mỹ trong cùng năm.

Kể từ khi hệ thống Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) có hiệu lực vào năm 1978, Mỹ luôn là nước có số lượng hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cao nhất thế giới, nhưng chỉ sau 20 năm số hồ sơ của Trung Quốc đã tăng gấp 200 lần.

Theo nhận định của ông Francis Gurry, Giám đốc điều hành WIPO, thành công của Trung Quốc là do “chiến lược có chủ ý” của những người lãnh đạo đất nước, với mục tiêu thúc đẩy sự đổi mới và đưa Trung Quốc trở thành nước có nền kinh tế hoạt động với giá trị cao hơn.

“Chiến lược này đang cho thấy hiệu quả và sở hữu trí tuệ chắc chắn là một phần nằm trong chiến lược đó” - ông Francis Gurry nói.

Cũng theo dữ liệu của WIPO, Huawei Technologies là hãng công nghệ dẫn đầu về số hồ sơ xin cấp bằng sáng chế trong ba năm liên tiếp, đặc biệt là số hồ sơ hãng này nộp ở văn phòng châu Âu.

Kim Hoa

Thứ Ba, 05/05/2020 13:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện