Washington vẫn xuống tay trừng phạt Iran

(Tin tức 24h) - Mỹ đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hòng yêu cầu Iran cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục gia hạn trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Washington van xuong tay trung phat Iran
Mỹ đã tuyên bố sẽ vẫn gia hạn trừng phạt Iran bất chấp đại dịch.

Tuyên bố cho thấy, gia hạn trừng phạt sẽ áp dụng trong vòng 2 tháng tới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng đầy đủ các công cụ ngoại giao và kinh tế để hạn chế các hoạt động phổ biến gây bất ổn của Iran" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Tuyên bố mới nhất của Washington có thể sẽ gây bức xúc mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế bởi chính các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến quốc gia này không thể nhận viện trợ từ quốc tế, mua hàng hóa, thiết bị y tế cần thiết... để chống chọi với dịch bệnh COVID-19.

Việc gia hạn trừng phạt của Mỹ cũng là câu trả lời đầy cứng rắn của Mỹ trước các nỗ lực kêu gọi xóa bỏ trừng phạt hiện có để ưu tiên chống lại dịch bệnh lan rộng, có thể gia tăng con số tử vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Phát ngôn liên tục của Iran về hoạt động hạt nhân là không thể chấp nhận được. Chương trình hạt nhân của chế độ này là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế".

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, Washington đã theo đuổi chiến dịch " gây áp lực tối đa" nhằm giảm các hoạt động khu vực của Iran và hạn chế chương trình tên lửa hạt nhân của nước này.

"Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tất cả các phát triển trong chương trình hạt nhân của Iran và có thể điều chỉnh các hạn chế bất cứ lúc nào" - vị này cho biết thêm.

Bà Morgan Ortagus nhấn mạnh: "Như Tổng thống Trump đã nói hồi đầu năm nay, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân".

Tuần trước,  Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã kêu gọi đánh giá khẩn cấp lại các lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia đang phải đối mặt với khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 như Iran, tránh khiến cho các hệ thống y tế vốn đang bị quá tải này bị sụp đổ.

Bà Bachelet khẳng định việc miễn trừng phạt vì lý do nhân đạo nên được triển khai trên quy mô lớn và một cách thực tế, với việc thông qua nhanh chóng và linh hoạt cho các thiết bị và nguồn cung y tế thiết yếu.
 
Mohsen Zarkesh, một luật sư tại Công ty luật Price Benowitz ở Washington cho rằng, các biện pháp trừng phạt từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (viết tắt OFAC, thuộc Bộ Tài chính Mỹ) đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo không thể tưởng tượng nổi cho Iran.

Washington đang tạo ra một môi trường kinh doanh và pháp lý chưa từng thấy ở Iran. Các nguồn ngoại tệ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt nhằm siết chặt nguồn xuất khẩu dầu của nước này. Ngoại tệ không đủ để mua các mặt hàng y tế từ nước ngoài.

Washington Post cho biết, các báo cáo hàng quý từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính hoặc OFAC cho thấy số lượng giấy phép đặc biệt được cấp cho các công ty cho xuất khẩu thuốc và thiết bị y tế cụ thể sang Iran đã giảm theo chính quyền của Tổng thống Trump.

Đầu tháng này, 9 Thượng Nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Bức thư gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin được ký bởi các Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Ed Markey... đã nêu rõ, lệnh trừng phạt Mỹ đang cản trở khả năng chống lại đại dịch của Iran.

Thay vì tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt lên nước này, các nghị sĩ Mỹ khuyên rằng, nên đình chỉ các biện pháp trừng phạt như một cử chỉ nhân đạo.

Trong những tuyên bố gần đây, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami thậm chí còn tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng giúp đỡ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 mà không cần bất cứ sự hỗ trợ ngược lại nào.

Tư lệnh Iran cũng nhận định thêm rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ không thể đối phó với virus corona chủng mới và bảo vệ công dân Mỹ. Do đó, Iran sẽ giúp đỡ Washington nếu có thể.

Hải Lâm

Thứ Ba, 31/03/2020 19:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện