White Helmets sắp dàn cảnh tấn công hóa học ở Idlib?

(Tin tức 24h) - Nhiều lần bị Nga lật tẩy chiêu trò ở Syria, nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng vẫn chuẩn bị đòn tấn công hóa học tại Idlib.

Sputnik hôm 25/4 dẫn lời Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov cho biết, nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) đang chuẩn bị những hành động khiêu khích mới để buộc tội Chính phủ Syria sử dụng các chất độc hóa học nhằm vào dân thường ở tỉnh Idlib, Syria.

White Helmets sap dan canh tan cong hoa hoc o Idlib?
Mũ Bảo hiểm Trắng bị tố xâm phạm thi thể người đã chết. Ảnh minh họa

Theo ông Safronkov, Mũ Bảo hiểm Trắng có thể lại sử dụng các chiêu bài cũ, tiến hành các cuộc tấn công hóa học giả mạo và tố ngược lại Chính phủ Syria đã tiến hành các cuộc tấn công này.

"Chúng tôi thấy rằng, dựa trên những gì đã xảy ra thì các nhân viên giả mạo tình nguyện viên của nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng lại tiếp tục chuẩn bị những hành động khiêu khích mới để buộc tội các cơ quan có thẩm quyền sử dụng các tác nhân hóa học độc hại" - ông Safronkov cho hay.

Ông Safronkov lưu ý rằng, các thành viên còn lại của nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham - trước đây gọi là Mặt trận Nusra - đang tiếp tục tấn công các vị trí của Chính phủ và tấn công cơ sở hạ tầng dân sự một cách bừa bãi.

"Một hiện trạng như vậy ở Idlib là nguy hiểm cho an ninh của Syria" - vị đại diện Nga nhận xét.

Tuyên bố được ông Safronkov đưa ra trong phiên họp tại Liên Hiệp Quốc.

Phía Nga đã nhiều lần lên tiếng và tổ chức cả cuộc họp bóc mẽ chiêu trò và cách thức giả mạo của nhóm mạo danh tình nguyện hoạt động tại các vùng chiến sự ở Syria.

Tuy nhiên, phía Mỹ và phương Tây không có phản ứng trước các cáo buộc từ phía Nga đối với những tội ác của nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng. Đây không phải là một nhóm tình nguyện mà còn bị cáo buộc là nhóm buôn bán nội tạng, xâm phạm thi thể người đã chết, thậm chí còn bị tố là những thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bất chấp các chỉ trích và bị vạch mặt không ít lần với các chi tiết giả mạo quá lộ liễu, Mũ Bảo hiểm Trắng dường như ngày càng tích cực tiến hành hoạt động ở những điểm nóng như Tây Bắc Syria.

Sự "nhiệt tình" của Mũ Bảo hiểm Trắng tỉ lệ nghịch với chất lượng những thông tin mà tổ chức này cung cấp.

Ngay cả Mỹ cũng đã từ chối cấp ngân sách cho hoạt động của nhóm này, từ chối tiếp nhận số "chiến binh tình nguyện" đến Mỹ cư trú.

Dần dần, những thông tin mà Mũ Bảo hiểm Trắng cung cấp không còn được gây chú ý. Mục đích hoạt động của nhóm này cũng vì đó mà bị ảnh hưởng. Khi những cuộc tấn công hóa học vào dân thường không có sức thuyết phục, Mũ Bảo hiểm Trắng càng phải tăng cường nỗ lực để thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Trong bối cảnh mặt trận Idlib nóng trở lại, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tích cực tiến hành các đợt không kích nhằm vào các kho vũ khí và đoàn xe vận tải của nhóm khủng bố HTS thân al-Qaeda tại khu vực tỉnh Idlib thì những cáo buộc tấn công hóa học như Mũ Bảo hiểm Trắng từng cáo buộc chắc chắn sẽ lại diễn ra.

Việc lường trước các đường đi nước bước của nhóm tình nguyện giả mạo này cho Nga sự chủ động trước cuộc chiến thông tin mà phương Tây dựng lên.

Đông Phong

Thứ Năm, 25/04/2019 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện