WHO đáp lời Trump, đồng minh cũng nói ngược nguồn gốc corona

(Tin tức 24h) - WHO nói nguồn gốc của virus corona chủng mới gây nên COVID-19 là tự nhiên, đồng minh Mỹ ủng hộ.

Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp của WHO trong cuộc họp báo hôm 1/5 đã khẳng định một lần nữa nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) là nguồn gốc tự nhiên.

WHO dap loi Trump, dong minh cung noi nguoc nguon goc corona
Các nhà khoa học WHO mong muốn điều tra về nguồn gốc virus corona tại Trung Quốc.

Khi được hỏi về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, Tiến sĩ Michael Ryan nói: “Chúng tôi lắng nghe đi lắng nghe lại rất nhiều nhà khoa học, những người đã nghiên cứu về chuỗi gen và virus, và chúng tôi đảm bảo rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên”.

Vị chuyên gia nhấn mạnh điều này không phải quan trọng nhất hiện nay.

“Điều quan trọng là chúng ta cần xác định vật chủ tự nhiên của virus này là gì. Mục đích của việc làm này nhằm đảm bảo rằng chúng ta hiểu hơn về cách hàng rào chủng loài đã bị xuyên thủng như thế nào để lây nhiễm từ động vật sang người” - ông Ryan nói thêm.

Theo quan chức WHO, mục đích của việc hiểu thêm về virus corona chủng mới giúp “chúng ta có thể triển khai các biện pháp y tế cộng đồng và phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn chuyện này tái diễn tại bất cứ đâu” thay vì để đổ lỗi cho nhau.

Người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic  cho biết, tổ chức này mong muốn tham gia cuộc điều tra của Chính phủ Trung Quốc về nguồn gốc của virus Corona chủng mới. Hiện WHO chưa được Trung Quốc mời tham gia cuộc điều tra để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của COVID-19.

Phát ngôn viên WHO nói rằng các cuộc điều tra này tập trung xem xét các ca bệnh có triệu chứng vào thời điểm cuối năm 2019, phân tích mẫu xét nghiệm lấy từ các khu chợ và nông trại nơi các ca bệnh đầu tiên được xác định.

Bên cạnh đó, giới điều tra được cho là còn phân tích dữ liệu chi tiết về nguồn gốc và chủng loại các loại động vật hoang dã, động vật nuôi được bán tại các khu chợ. Theo ông Jasarevic, nghiên cứu này sẽ cung cấp kiến thức giúp ngăn ngừa khả năng virus lây lan từ động vật sang người.

Bên cạnh WHO, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 1/5 kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19.

"Tôi nghĩ, điều này (điều tra nguồn gốc Covid-19) quan trọng với tất cả chúng ta. Ý tôi là quan trọng với cả thế giới. Quý vị không bao giờ biết khi nào một loại virus nữa làm bùng phát dịch, do vậy, tất cả chúng ta muốn lần tới chúng ta có được bài học, thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm thực sự hiệu quả và cả thế giới cùng đóng góp cho hệ thống đó" - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói.

Bà Leyen cũng bác bỏ lo ngại cho rằng một cuộc điều tra như vậy sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc.

"Bởi vì nó mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Đại dịch này đã gây quá nhiều thiệt hại, vì vậy tất cả các quốc gia đều hưởng lợi nếu chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho lần tới. Nếu không biết khi nào một cuộc khủng hoảng như này có thể bùng phát, chúng ta nên có sự chuẩn bị tốt hơn" - người đứng đầu Ủy ban châu Âu nói.
 
Phần lớn các nhà khoa học tin rằng SARS-CoV-2 lây truyền từ động vật sang con người, xuất hiện tại Trung Quốc từ cuối năm 2019 và có thể bắt nguồn từ một khu chợ bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã nhận thấy bằng chứng khiến ông tin rằng, virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Trump từ chối đưa ra bằng chứng cụ thể nhưng thông báo rằng, Mỹ đang tích cực điều tra, thông qua các nhà khoa học, lực lượng tình báo lẫn các kênh khác.

“Chúng ta sẽ biết được trong tương lai không quá xa. Tuy nhiên, bất kể đó là do họ phạm sai lầm hay có ai đó đã làm có chủ đích, chuyện tồi tệ đã xảy ra” - The Guardian dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói SARS-CoV-2 có nguồn gốc ở Vũ Hán nhưng chưa thể xác định phát ra từ WIV, khu chợ hay nơi nào khác vì chính quyền Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận để Mỹ xác minh những thông tin này.
 
Cho đến nay, Thủ tướng Úc là người đầu tiên trong số các đồng minh Mỹ đặt giả thiết không có khả năng virus SARS-Cov-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo ở Canberra, Thủ tướng Australia Morrison cho biết, nước này chưa có bằng chứng cho thấy COVID-19 xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc.

"Chúng tôi không có gì để chỉ ra rằng đó là nguồn có khả năng, mặc dù không thể loại trừ bất cứ điều gì trong hoàn cảnh này. Chúng tôi biết COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán. Kịch bản có khả năng nhất liên quan đến một khu chợ bán đồ tươi sống và động vật hoang dã, song đó là vấn đề cần phải được đánh giá kỹ lưỡng" - Thủ tướng Australia Morrison nói.

Ông Morrison khẳng định rằng, sự mập mờ trên khiến ông hối thúc điều tra nguyên nhân đại dịch Covid-19 bùng phát và lan ra khắp thế giới.

WHO vẫn đặt dịch COVID-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp 

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn là "tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế" (PHEIC).

WHO dap loi Trump, dong minh cung noi nguoc nguon goc corona
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Ba tháng sau khi Ủy ban Khẩn cấp WHO lần đầu khuyến nghị Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp đối với dịch COVID-19, người đứng đầu WHO khẳng định dịch bệnh vẫn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế khi mà bệnh lây lan ngày càng rộng tại các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém.

Ông Tedros bày tỏ "quan ngại sâu sắc về những tác động tiềm tàng" của dịch bệnh "khi mà bệnh bắt đầu tăng nhanh tại các nước có hệ thống y tế yếu kém hơn. Như chúng tôi đã làm rõ ngay từ đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các nước thực thi gói các biện pháp toàn diện nhằm phát hiện, cách ly, xét nghiệm và điều trị mọi trường hợp cũng như truy dấu mọi mối tiếp xúc."

Theo ông Tedros, WHO sẽ "tiếp tục phối hợp với các quốc gia và đối tác để cho phép hoạt động đi lại thiết yếu, cần thiết cho công tác ứng phó với đại dịch, cứu trợ nhân đạo và vận chuyển hàng hóa, cũng như để các nước có thể dần nối lại hoạt động đi lại thông thường của hành khách.
 
Hải Lâm

Thứ Bảy, 02/05/2020 15:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện