WHO minh chứng đã không bênh vực Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Báo cáo của WHO cho thấy tổ chức này mới là tổ chức đầu tiên phát hiện ra đại dịch chứ không phải do Trung Quốc báo cáo.

Tài liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tuần qua cho thấy văn phòng đại diện của tổ chức này ở Vũ Hán đã phát hiện ra ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Trung Quốc trước khi chính quyền Bắc Kinh thông báo về dịch bệnh.

WHO minh chung da khong benh vuc Trung Quoc
Các chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc điều tra về virus corona đã không được đến Vũ Hán.

Cụ thể, văn phòng WHO ở Vũ Hán hôm 31/12/2019 đã thông báo tới đầu mối khu vực của tổ chức này về một ca viêm phổi do virus, sau khi nắm được thông tin từ thông báo trên website của ủy ban y tế tại Vũ Hán. Thời điểm này, Bắc Kinh chưa thông báo chính thức cho WHO về dịch bệnh.

Cùng ngày hôm đó, bộ phận thông tin dịch bệnh của WHO nhận được báo cáo khác của Mạng lưới giám sát dịch tễ học quốc tế, cơ quan có trụ sở ở Mỹ, về nhóm các ca viêm phổi tương tự chưa rõ nguyên nhân ở Vũ Hán.

Ngay khi nắm được thông tin từ hai nguồn đáng tin cậy, trong các ngày 1/1 và 2/1, WHO yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc cung cấp thông tin về các ca viêm phổi. Tới ngày 3/1, Trung Quốc mới thông báo cho WHO về các ca nhiễm virus corona mới này.

Giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu của WHO Michael Ryan trong buổi họp báo ngày 3/7 cho biết các quốc gia có từ 24-48 giờ để chính thức xác nhận tình huống dịch bệnh và cung cấp thông tin bổ sung cho WHO về bản chất hoặc nguyên nhân tình huống nêu trên.

Ông Ryan cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã liên lạc với WHO khi nhận được yêu cầu xác minh các báo cáo về dịch bệnh.

Báo cáo mới nhất của WHO đưa ra vào thời điểm tổ chức này đang đối mặt với cuộc điều tra về cách phản ứng với dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc và không cảnh báo sớm với toàn cầu.

Đáng chú ý là WHO đã nhiều lần thanh minh về cách họ phản ứng với các chỉ trích cho rằng đã không phản ứng đủ nhanh để dịch bệnh lan mạnh ở Trung Quốc rồi lan ra toàn cầu nhưng chưa từng nhắc đến "công lao" của chính mình và Mỹ trong việc phát hiện điều đáng nghi về căn bệnh viêm phổi tại Vũ Hán trước khi Bắc Kinh gửi đi thông báo với tổ chức này về căn bệnh chết người.

Trong những tuyên bố trước đây, WHO khẳng định Trung Quốc đã phản ứng có trách nhiệm và kịp thời trong khi các quốc gia khác phản ứng chậm trước cảnh báo.

Nhưng trước cách Mỹ ngừng mọi chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc hoặc từ các quốc gia khác nhưng là công dân Trung Quốc được nhập cảnh vào Mỹ thì WHO cũng không đồng tình.  Cuối cùng Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất của đại dịch toàn cầu, gồm cả thiệt hại về người và kinh tế.

Thậm chí các chuyên gia y tế Mỹ có mặt trong đoàn công tác của WHO đến Trung Quốc để nghiên cứu về căn bệnh lạ ở Vũ Hán thì họ cũng không được cho phép đi vào tâm dịch mà cử đi những nơi khác.

Điều này đã khiến giới quan sát ở Washington nghi ngờ Trung Quốc che giấu các vấn đề bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán và ngăn không cho các chuyên gia quốc tế tới làm việc.

Hôm 30/6, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ cử một phái đoàn đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính cho WHO với cáo buộc tổ chức này "là con rối của Trung Quốc". Nhà lãnh đạo nước Mỹ sau đó đe dọa "vĩnh viễn" dừng tài trợ cho WHO nếu tổ chức này không cải tổ phương thức làm việc.

Trong hàng chục năm, Mỹ luôn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Năm 2019, Mỹ tài trợ hơn 400 triệu USD cho WHO, tương đương 15% ngân sách của tổ chức này. Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Washington đã viện trợ 58 triệu USD cho WHO từ đầu năm 2019.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 04/07/2020 18:46

Sự Kiện