WHO phản ứng khi bị Đức gán ghép với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tạp chí Spiegel của Đức cho rằng WHO "nghe lời" Trung Quốc để không sớm công bố dịch bệnh toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/5 đã kịch liệt phủ nhận báo cáo của Tạp chí Der Spiegel (Đức), cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "gây áp lực" cho Tổng Giám đốc WHO về việc giữ kín thông tin liên quan đến virus corona vào cuối tháng 1.

WHO phan ung khi bi Duc gan ghep voi Trung Quoc
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Cơ quan y tế toàn cầu gọi thông tin mà Spiegel đưa ra là "vô căn cứ và không có thật". Thông báo từ WHO nhấn mạnh rằng, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chưa bao giờ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại hay trao đổi bằng cách khác trong khoảng thời gian đó.

"Những báo cáo không chính xác như vậy làm mất tập trung và làm mất đi những nỗ lực của WHO và thế giới nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19" - tuyên bố của WHO cho biết.

Thông báo cũng chỉ ra sự không nhất quán trong thông tin mà Tạp chí Đức đưa ra, ví dụ việc Trung Quốc chính thức xác nhận khả năng lây bệnh từ người sang người một ngày trước ngày 20/1 - ngày mà Spiegel cho rằng đã diễn ra cuộc điện thoại giữa ông Tedros và Chủ tịch Tập. Tạp chí Đức cho rằng, trong cuộc điện thoại này, ông Tập đã hàm ý với WHO rằng chưa nên công bố về sự nguy hiểm của dịch bệnh này.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Trung Quốc từ đầu đã cho rằng việc truyền COVID-19 từ người sang người có thể xảy ra vào đêm 14/15 tháng 1 - gần một tuần trước cuộc trò chuyện có thể diễn ra. WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây lo ngại quốc tế trong khoảng 10 ngày sau khi Trung Quốc xác nhận việc virus này có thể lây lan từ người sang người.

Trước đó, Tạp chí Der Spiegel ngày 8/5 đưa tin Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) cho rằng Trung Quốc gây áp lực khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trì hoãn công bố cảnh báo toàn cầu sau khi dịch COVID-19 lây lan tại Vũ Hán.
 
Theo đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/1 yêu cầu Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trì hoãn thông tin về việc COVID-19 lây từ người sang người và chậm tuyên bố đây là đại dịch.

Ông Tập đã gặp mặt Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vào hôm 21/1 để yêu cầu ông này trì hoãn công bố thông tin rằng virus corona chủng mới có khả năng lây từ người sang người, đồng thời trì hoãn tuyên bố đại dịch toàn cầu về căn bệnh này.

Song song đó, bản tin dẫn báo cáo nội bộ được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho rằng tuyên bố của Mỹ về nguồn gốc của COVID-19 chỉ là hành động có tính toán nhằm phân tán sự chú ý khỏi thất bại của nước này trong việc chống COVID-19.

WHO phan ung khi bi Duc gan ghep voi Trung Quoc
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Tờ Der Spiegel bình luận: “Phán quyết của BND rất khắc nghiệt: [Thế giới] đã bị lỡ ít nhất 4 tuần, nếu không muốn nói là 6 tuần, trong cuộc chiến chống virus này vì chính sách [bưng bít] thông tin của Bắc Kinh”. BND là Cơ quan Tình báo Liên bang Đức.

Bộ Quốc phòng Đức từ chối xác nhận sự tồn tại của báo cáo này.

Trong khi đó, trả lời Der Spiegel, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn cho biết Trung Quốc cởi mở đối với điều tra độc lập nhằm xác định nguồn gốc virus.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton nhận định nếu Trung Quốc hành động và công khai thông tin sớm hơn 3 tuần, thì đã có thể làm giảm tình trạng lây lan của dịch bệnh lên tới 95%. 
 
WHO chính thức công bố dịch COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là đại dịch toàn cầu trong cuộc họp báo tại Geneva lúc 23 giờ 30 đêm ngày 11/3 (giờ Việt Nam).

Có 3 tiêu chuẩn chính để kết luận một căn bệnh là đại dịch: một chủng virus có thể gây bệnh hoặc gây tử vong; liên tục lây lan từ người sang người; có bằng chứng cho thấy nó lan khắp toàn cầu. Và đây được coi là biểu hiện rõ nhất của việc WHO chưa thể công bố về sự nguy hiểm của dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đây là đại dịch đầu tiên xuất phát từ một dòng virus Corona.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: "WHO đã liên tục đánh giá sự bùng phát của bệnh và chúng tôi vô cùng quan ngại, cả về mức độ lây lan đáng báo động và tính nghiêm trọng của bệnh cũng như mức độ thiếu hành động ứng phó đáng cảnh báo. Chúng tôi do đó đánh giá COVID-19 hội đủ các đặc điểm là đại dịch".

Đại dịch là một dịch bệnh mạnh bất thường, được đặc trưng bởi sự lây lan của bệnh truyền nhiễm trên khắp đất nước, lãnh thổ các nước gần nhau và đôi khi là nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến nay vẫn có những tranh cãi về cách WHO đối phó với dịch bệnh này, đặc biệt là Mỹ- nơi đang trở thành quốc gia chịu tổn thất mạnh mẽ nhất của COVID-19. Hiện có hơn 1 triệu người chấp nhận ký tên vào đơn yêu cầu Tổng Giám đốc WHO từ chức.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/05/2020 11:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện