WHO sắp đưa vaccine Nga là vaccine khẩn cấp thứ 2

(Tin tức 24h) - Nga sẽ tham vấn WHO vào cuối tháng 1 tới để đưa vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V vào diện khẩn cấp.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Sergei Glagolev, cố vấn của Bộ trưởng Y tế Nga, cho biết phía Nga đang tiến hành tham vấn với các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến việc sử dụng vaccine Sputnik V  trong các tình huống khẩn cấp.

WHO sap dua vaccine Nga la vaccine khan cap thu 2
WHO có thể sớm đưa vaccine của Nga vào chương trình khẩn cấp.

Các cuộc tham vấn sẽ được tổ chức vào cuối tháng 1/2021, theo ông Glagolev.

"Cuộc tham vấn đầu tiên với các chuyên gia WHO về yêu cầu cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V trong các tình huống khẩn cấp sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến sau ngày 20/1" - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Alexey Kuznetsov cho biết việc WHO đưa Sputnik V vào danh sách vaccine sử dụng trong các tình huống khẩn cấp sẽ giúp đơn giản hóa việc đăng ký vaccine này ở nước ngoài, đồng thời mở ra cơ hội cung cấp vaccine trong khuôn khổ những chương trình cung ứng thuốc quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ), như thông qua WHO và UNESCO.

Cách bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh truyền nhiễm là tiêm chủng và đại dịch COVID-19 cũng không ngoại lệ.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết đến nay đã có hơn 1,5 triệu người trên thế giới được chủng ngừa COVID-19 bằng vaccine Sputnik V.

Algeria trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Bộ Công nghiệp Dược phẩm của Algeria hôm 10/1 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V.

Một thông cáo báo chí do Bộ này công bố cho biết, Cơ quan Quốc gia về Dược phẩm của Bộ đã cấp phép quản lý Sputnik V theo một sắc lệnh hành pháp về các biện pháp khẩn cấp để tiến hành chiến dịch vaccine trong nước.

Điều này khiến Algeria trở thành quốc gia đầu tiên trên lục địa châu Phi đăng ký vaccine này.

Thông tin trên trang web chính thức của vaccine cho biết: “Sputnik V sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch với thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm”.

"Giá của vaccine Sputnik V chưa đến 10 USD cho mỗi lần tiêm, khiến nó có giá cả phải chăng trên khắp thế giới" - thông báo nêu rõ.

Vaccine Sputnik V cũng đã được phê duyệt ở Belarus, Serbia, Argentina, Bolivia và quá trình phê duyệt vaccine ở EU đã được bắt đầu.

Tại Nga đã cho phép sử dụng vaccine Sputnik V cho người trên 60 tuổi. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo rằng, việc theo dõi và kiểm tra trong suốt thời gian qua cho thấy tính an toàn và hiệu quả của thuốc.

"Loại vaccine này đã được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên và không mắc các bệnh mãn tính. Những người hơn 60 tuổi cũng có thể được tiêm phòng COVID-19 bằng loại vaccine này” - ông Murashko cho biết.

Mỹ tiến tới tiêm liều vaccine COVID-19 thứ hai

Ngày 10/1 Mỹ bắt đầu tiêm liều vaccine Covid-19 thứ hai cho nhóm được mũi đầu cách đây 21 ngày, tăng hiệu quả vaccine lên 95%.

Việc triển khai tiêm liều thứ hai gặp những khó khăn hậu cần tương tự khi tiêm liều thứ nhất, gồm bảo quản vaccine và tính an toàn. Ngoài ra, các cơ sở y tế phải đảm bảo đủ vaccine, đúng thời gian, đúng đối tượng từng được tiêm liều đầu.

WHO sap dua vaccine Nga la vaccine khan cap thu 2
Vòng tay dành cho những người tham gia tiêm phòng Covid-19 trong đợt hai của Hệ thống Y tế PeaceHealth. Ảnh: NPR

Việc đảm bảo đủ liều vaccine và tiêm chủng cho mọi người vẫn đang trong giai đoạn 1A.

"Các vấn đề phát sinh thực sự là điều không thể đoán trước trong quá trình phân phối vaccine", Maryellen Guinan, Hiệp hội America's Essential Hospitals, đại diện hơn 300 bệnh viện công tại Mỹ, nói.

Tới nay, Mỹ chưa báo cáo vấn đề nghiêm trọng nào liên quan việc bỏ lỡ liều tiêm thứ hai. Song, các chuyên gia cho biết vẫn còn quá sớm để xem nhẹ vấn đề, tính khả thi của việc triển khai đại trà mũi thứ hai sẽ được thử nghiệm trong những tuần tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê 6,6 triệu người Mỹ đã tiêm liều đầu tiên. Chưa có dữ liệu trên phạm vi toàn quốc về tỷ lệ hoàn thành mũi thứ hai.

Trung tâm PeaceHealth điều hành các phòng khám, bệnh viện trên khắp vùng Tây Bắc nước Mỹ, nay đã chủng ngừa khoảng 3.000 công nhân tại Washington. Chưa có vấn đề nghiêm trọng nào được báo cáo, giám đốc điều hành bệnh viện Charles Prosper nói.

Đầu tháng 1, PeaceHealth bị chậm nguồn cung vaccine cho liều thứ hai trong hai ngày. Song, trước đó, hệ thống đã dự trữ đủ liều kịp thời thay thế lô hàng chậm trễ.

Huy Vũ

Thứ Hai, 11/01/2021 14:57

Sự Kiện