WTO ra phán quyết, ông Trump sẽ ra tay hành động?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump từng tuyên bố rút khỏi WTO đã khẳng định sẽ hành động khi tổ chức này ra phán quyết nghiêng về Trung Quốc.

Hôm 15/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phán quyết việc Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

WTO ra phan quyet, ong Trump se ra tay hanh dong?
Tổng thống Trump vẫn cảnh báo gay gắt về WTO.

Phán quyết được đưa ra bởi Hội đồng 3 chuyên gia thương mại được Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO lập ra. Phán quyết nêu rõ, các chính sách thuế của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018 là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu.

Phán quyết cho rằng, các mức thuế quan của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc vượt mức tối đa mà Mỹ đưa ra và Washington cũng không đưa ra lý giải thỏa đáng tại sao các biện pháp thuế quan của họ là một ngoại lệ hợp lý.

Nội dung của phán quyết chỉ rõ, Mỹ đã thất bại trong việc dùng cơ chế giải quyết tranh chấp để xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Hội đồng này đề nghị Mỹ tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của WTO.

Hôm 15/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không hay biết về phán quyết của WTO.

Tổng thống Trump nhắc lại rằng ông không phải một "người hâm mộ" của WTO.

"Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội giết người" - ông Trump nói.

"Chúng tôi sẽ xem xét nó. Nhưng tôi không phải là một người hâm mộ lớn của WTO - đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg năm 2018 đã cảnh cáo có thể rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không đối cử công bằng với Washington.

Đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ cho biết, WTO gần đây đã bắt đầu đối xử tốt hơn với Mỹ.

"Gần đây WTO đã đối xử rất tốt với chúng tôi. Thật ngạc nghiên. Mỹ chưa bao giờ được lợi lộc gì từ WTO nhưng đột nhiên chúng tôi thắng rất nhiều vụ" - ông Trump hàm ý đến vụ WTO ra phán quyết nghiêng về Boeing trong vụ cạnh tranh với Airbus.

Theo ông Trump, WTO nói chuyện với Mỹ theo cách hoàn toàn khác so với trước đây, vì tổ chức này biết rằng nếu không sửa đổi, Washington sẽ ra đi vì bị đối xử bất công. Theo lập luận của ông Trump, WTO luôn dành nhiều ưu đãi cho Trung Quốc trong những năm qua.

Tranh cãi thương mại Mỹ - Trung chủ yếu ở việc Mỹ sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật thương mại năm 1974, cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ.

Điều khoản này cho phép tổng thống Mỹ áp thuế và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác khi một nước thực hiện các quy tắc thương mại không công bằng, làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Mỹ.

Kim Hoa

Thứ Tư, 16/09/2020 10:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện