Xe tăng, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới Armenia

(Tin tức 24h) - Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên đáng ngại.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đưa các nhân viên quân sự, xe bọc thép, tổ hợp tên lửa phòng không, pháo tự hành và các vũ khí hạng nặng tối tấn khác tới sát biên giới với Armenia.

Mối đe dọa về sự chiếm đóng đất nước này từ phía Ankara dường như không còn là sự cường điệu khi chỉ vài giờ trước, xe bọc thép, pháo binh và hàng trăm quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện chỉ cách 15 - 18 km tính từ biên giới với Armenia.

Giới truyền thông đang nói về ý định được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiến hành các cuộc tập trận quân sự cùng với Azerbaijan vào thứ bảy hôm 25/7.  

Một số nguồn tin thậm chí còn nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có ý định sử dụng lực lượng hàng không quân sự của mình trong khu vực diễn tập, không loại trừ việc họ sẽ bắt đầu các cuộc không kích chống lại Armenia.

Xe tang, phao binh Tho Nhi Ky toi bien gioi Armenia
Thổ Nhĩ Kỳ đang dồn một lực lượng  tới sát biên giới Armenia

Đến lượt mình, các chuyên gia lưu ý rằng sự tập trung lực lượng hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đủ để tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Armenia, và nếu cần Nga sẽ sẵn sàng hỗ trợ Armenia với tư cách là thành viên của Tổ chức hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO, khi cung cấp cả dữ liệu radar và dữ liệu từ vệ tinh.

"Armenia có đủ vũ khí phòng không để đẩy lùi các cuộc không kích và khá đủ khả năng để gây áp lực lên khu vực vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự trợ giúp của pháo binh. Rõ ràng nếu các quốc gia nói trên nhận thức được thực tế này, họ sẽ cố gắng từ bỏ mọi hành động khiêu khích", một nhà phân tích người Nga bình luận.

Đáng chú ý nữa là không chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng lính đánh thuê người Syria được đưa tới từ tỉnh Afrin, đã có báo cáo về việc Ukraine cũng bắt đầu mang quân tới  rõ ràng Kiev và Ankara đang muốn thách thức lợi ích của Nga ngay tại "sân sau".

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/07/2020 07:17

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện