Xe tăng Syria thể hiện uy vũ, IS sắp vỡ trận

(Tin tức 24h) - Syria vừa thắng lớn trên chiến trường miền Nam sau khi điều xe tăng đến đây,  IS tiếp tục thua tại nhiều điểm nóng khác...

Theo thông tin từ AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 7/11 cho biết tổ chức khủng bố IS vừa nhận một thất bại nặng nề tại khu vực miền Nam Syria, sau khi quân đội nước này triển khai lực lượng lớn vũ khí hạng nặng và thiết giáp đến đây.

Theo SOHR, 45 tay súng IS đã bị tiêu diệt và hàng chục tên khác bị thương sau những cuộc pháo kích và nã tên lửa của quân đội Syria vào các căn cứ của IS tại vùng núi lửa al-Safa.

Ngoài ra, Syria sẽ tổ chức một cuộc tấn công lớn vào những ngày tới khi điều động tăng cường hàng trăm binh sĩ thiện chiến cùng nhiều xe cơ giới, xe thiết giáp, xe tăng đến khu vực này.

Al-Safa được coi là thành trì cuối cùng của khủng bố IS ở phía Nam và Damascus đã nhấn mạnh các chiến dịch quân sự mà quân đội Syria thực hiện lần này mang nhiệm vụ truy quét IS lần cuối cùng khỏi miền Nam quốc gia.

Xe tang Syria the hien uy vu, IS sap vo tran
Đoàn xe tăng của Syria

Trong khi đó, tại các khu vực Latakia và Hama, SOHR cũng ghi nhận các cuộc tấn công của quân đội Syria đang làm suy yếu đáng kể tàn dư khủng bố IS đang chiếm đóng tại một số thị trấn của các khu vực này.

Ngoài ra, ngày 5/11, không quân Mỹ cũng ghi nhận không kích thành công và tiêu diệt 29 tay súng IS cùng nhiều xe cơ giới, căn cứ hậu cần bị phá hủy qua các đợt tấn công.

Ngày 6/11, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiêu diệt 17 tay súng IS khác khi họ bảo vệ căn cứ của mình tại làng al-Bahra, gần khu vực Idlib. SDF cho biết họ đang thực hiện các yêu cầu ngừng bắn tại đây, tuy nhiên điều đó không có nghĩa họ không có quyền tự vệ trước các hành động thù địch.

Về vùng phía Đông Syria, sát biên giới Iraq, các cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Quân lực SDF với chủ đạo là người Kurd hiện đang lo ngại các giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tạm thời ngừng các chiến dịch quân sự vào IS.

Tuy nhiên, không vì thế mà nhóm khủng bố này có thể vùng dậy để tìm kiếm một cơ hội bành trướng trở lại. Hồi 2/11, Iraq đã điều 30.000 quân đến sát biên giới với Syria để lập các trạm quan sát cùng các trại phòng thủ, đề phòng IS tràn vào lãnh thổ Iraq.

Ngày 6/11, lần đầu tiên quân đội Iraq thực hiện một nhiệm vụ trên lãnh thổ Syria khi các đơn vị thiết giáp và bộ binh của Iraq đã tràn vào chiếm giữ tới 30 chốt biên phòng.

Đa phần các chốt biên phòng này đang không có sự quản lý của SDF hay quân đội Syria mà chỉ có các lực lượng dân quân địa phương. Một số chốt đã rơi vào tay IS, trong khi một số vị trí còn lại đang diễn ra giao tranh quyết liệt. Nhiều chốt trong đó chỉ cách đường biên giới Iraq chỉ 50m.

Nhiều ngày qua, trong bối cảnh lực lượng người Kurd - đội quân chủ đạo chiến đấu với IS ở Đông Syria bị quân đội Thổ và lực lượng do họ hậu thuẫn tấn công, IS đã bùng phát trở lại và chiếm được nhiều cứ điểm. Điều này dẫn đến nghi ngại một lần nữa nhóm khủng bố này lại nổi lên và hoành hành như trước đây.

  • Minh Hoàng

Thứ Năm, 08/11/2018 07:15

Sự Kiện