Xung đột Mỹ-Iran: Tàu ngầm hạt nhân Anh vào vị trí

(Tin tức 24h) - Mỹ de dọa tấn công 52 mục tiêu của Iran, trong khi tàu ngầm hạt nhân Anh cũng chuẩn bị sẵn sàng phóng tên lửa Tomahawk tấn công Iran.

Vào hôm 05/01, khoảng 50 thành viên của Cơ quan đặc nhiệm không quân Anh (SAS) đã được gửi tới Iraq để giúp sơ tán người Anh sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hôm 03/01 sát hại tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm al-Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tờ The Sun của Anh đưa tin, một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã vào vị trí có khả năng tấn công Iran, nếu căng thẳng hiện tại giữa Tehran và Washington biến thành một cuộc xung đột vũ trang toàn diện.

Tờ báo trích dẫn các nguồn tin quốc phòng cấp cao giấu tên của Anh nói rằng, một tàu ngầm hạt nhân lớp Astute được trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân Tomahawk của hải quân nước này đã im lặng tiến vào phạm vi tấn công của tên lửa tới lãnh thổ Iran.

Các nguồn tin cho biết thêm, mọi biện pháp phòng ngừa đều được Mỹ và Anh thực hiện, tùy thuộc vào cách Iran phản ứng với cái chết của Soleimani.

Nếu xung đột bùng phát, Vương quốc Anh sẽ luôn kề vai sát cánh với Mỹ. Những sát thủ dưới đáy biển lớp Astute là những tàu ngầm tiên tiến nhất trong Hải quân Hoàng gia. Chúng là một thứ vũ khí chết người và có một cơ số đạn rất lớn có thể tấn công vào Iran, các nguồn tin chỉ ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng đã ra lệnh triển khai các tàu chiến mặt nước của Anh đến Eo biển Hormuz, để thực hiện tất cả các bước cần thiết nhằm bảo vệ tàu thuyền và công dân của Anh, sau khi Iran cam kết sẽ trả đũa vụ Mỹ không kích giết tướng Soleimani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 05/01 cũng tuyên bố là Lầu Năm Góc đã nhắm sẵn 52 mục tiêu trên lãnh thổ Iran, nếu chính quyền Tehran có những hành động tấn công vào lực lượng quân sự hay công dân Mỹ.

Xung dot My-Iran: Tau ngam hat nhan Anh vao vi tri
Tàu ngầm hạt nhân Anh đã vào vị trí tấn công Iran

Ông đã đề cập đến các địa điểm đại diện cho 52 con tin người Mỹ bị bắt tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979. Mặc dù cuối cùng họ đã được thả ra, nhưng sự kiện nay đã dẫn đến sự leo thang căng thẳng Mỹ-Iran vào thời điểm đó, khiến Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Tehran.

Đáp lại, Tư lệnh IRGC Gholamali Abuhamzeh tuyên bố rằng, Washington sẽ phải trả giá vì đã giết hại một người con ưu tú của đất nước Iran, chính quyền Tehran cũng đã đặt 35 mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông trong phạm vi phóng của tên lửa nước này.

Trong một động thái có liên quan, Giáo sĩ Shi’a (Shiite) người Iraq có uy tín cực lớn trong cộng đồng Hồi giáo dòng Shi’a là ông Moqtada al-Sadr hôm 05/01 cũng đã kêu gọi các nhóm bán quân sự ở Iraq và các nơi khác đoàn kết lại để chống Mỹ.

Giáo sĩ Moqtada al-Sadr là người đứng đầu khối lớn nhất trong quốc hội, ông đã kêu gọi các nhóm chiến binh người Shi’a trong và ngoài Iraq gặp gỡ ngay lập tức và tạo ra Liên minh Kháng chiến Quốc tế chống lại sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq nói riêng và Trung Đông nói chung.

Giới phân tích cho rằng, đây là một động thái mạnh mẽ của những lực lượng ủng hộ Iran ở Iraq (với quân số lên tới gần 100 nghìn tay súng), nhằm thẳng vào lực lượng quân sự Mỹ ở nước này.

Nếu Mỹ không rút hơn 5000 quân khỏi lãnh thổ Iraq thì rất có thể lực lượng của họ sẽ gặp những nguy hiểm lớn từ sự trả thù của các nhóm dân quân thân Iran. Việc họ thành lập một liên minh quân sự chống Mỹ có thể khiến đất nước này bùng phát một cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Huy Bình

Thứ Hai, 06/01/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện