Ý lâm thảm kịch COVID-19: Những người giúp đỡ nhiệt tình

(Tin tức 24h) - Nga, Cuba, Trung Quốc đã trực tiếp có mặt để hỗ trợ Ý ngừa dịch COVID-19, các quốc gia phương Tây đau đầu chống dịch.

Truyền thông Nga cuối tuần qua đưa tin, nước này đã chuẩn bị cung cấp lực lượng chuyên gia và thiết bị tới Ý, giúp đỡ nước này chống chọi với dịch COVID-19. Việc vận chuyển được thực hiện bởi nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Y lam tham kich COVID-19: Nhung nguoi giup do nhiet tinh
Không quân Nga hỗ trợ vận chuyển lực lượng và thiết bị y tế đến Ý. Ảnh: Sputnik

"Theo chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hoàn thành việc thành lập nhóm hàng không cần thiết để vận chuyển lực lượng và thiết bị do Bộ Quốc phòng Nga phân bổ để hỗ trợ Cộng hòa Ý trong cuộc chiến chống dịch COVID-19" - thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nhóm hỗ trợ bao gồm 9 máy bay vận tải quân sự Il-76 đã hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển đến Ý từ sân bay quân sự Chkalovsky ở Moscow hồi đêm ngày 21/3. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, đã xác nhận sẵn sàng hỗ trợ kịp thời trong cuộc chiến chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Nga sẽ gửi tới Ý 8 đội di động gồm các nhà virus học và chuyên gia y tế quân sự Nga, tổ hợp xe khử trùng khí dung cho thiết bị vận tải và khu vực, cũng như thiết bị y tế.

Không chỉ Nga, tuần trước, Cuba cũng đã cử bác sỹ sang giúp Ý chống dịch COVID-19.

Y lam tham kich COVID-19: Nhung nguoi giup do nhiet tinh
Nhóm y bác sĩ Cuba đến Ý hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Một nhóm 52 bác sỹ và y tá của Cuba đã lên đường sang Ý để giúp nước này đối phó với COVID-19. Đây là lần đầu tiên Cuba cử một nhóm khẩn cấp sang giúp Ý.

Nhóm này đã tới sau nhóm chuyên gia hỗ trợ của Trung Quốc trong bối cảnh đất nước hình chiếc ủng bị cô lập bởi các quốc gia châu Âu và đang ngày càng hao mòn khả năng chống đỡ trước đại dịch.

Các chuyên gia Trung Quốc đã tới Ý hồi tuần trước sau lời đề nghị giúp đỡ của Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio. Phía Bắc Kinh cũng thể hiện thái độ sẵn sàng giúp đỡ Rome trong cuộc chiến đấu mà Trung Quốc vừa tạm thoát khỏi tình cảnh nguy hiểm nhất.

Trung Quốc đã gửi thiết bị y tế cùng một nhóm 7 chuyên gia dịch tễ học đến Ý trong ngày 11/3. Các chuyên gia Trung Quốc sau khi đến Ý đã nhận thấy những phương pháp phòng dịch còn nhiều vấn đề ở Ý, góp phần nâng số người nhiễm và người chết gia tăng.

Y lam tham kich COVID-19: Nhung nguoi giup do nhiet tinh
Phó hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc Tôn Thạc Bằng (Sun Shuo Peng) đến Ý hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, châu Âu và Mỹ đều đã áp đặt biện pháp đóng cửa biên giới toàn khối để ngăn chặn sự lây lan virus. Khi EU đang chật vật tìm ra cách đối phó hợp lý với đợt bùng phát dịch, nhiều quốc gia trong khối thiết lập các trạm kiểm tra tại biên giới.

Chưa có tin tức về việc Ý nhận được hỗ trợ gì từ các nước châu Âu liên minh hay đồng minh Mỹ xa xôi.

Trong những diễn biến cập nhật nhất, ngày 22/3, Ý ghi nhận thêm 651 trường hợp tử vong, giảm hơn 100 ca so với ngày hôm trước. Tổng số người tử vong do COVID-19 ở Ý đã hơn 5.400 trường hợp.

Tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc ở Ý là gần 60.000 người.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố rằng, họ đang phải đối mặt với thời khắc nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai và tất cả các doanh nghiệp, nhà máy không cần thiết sẽ đóng cửa cho đến ngày 3/4.

"Chúng tôi sẽ làm chậm quá trình sản xuất của nước ta nhưng sẽ không ngăn chặn nó" - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nói vào cuối ngày 21/3, ngày tang thương của nước Ý với 793 người chết vì COVID-19, nhiều nhất trong một ngày trên toàn thế giới.

Y lam tham kich COVID-19: Nhung nguoi giup do nhiet tinh
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte

Tính đến sáng ngày 23/3 (giờ Việt Nam), thống kê cho thấy, trên toàn thế giới đã có 336.075 trường hợp nhiễm bệnh, 14.613 người đã chết, trong khi đã có hơn 97.600 người phục hồi.

Theo kênh CNN, ít nhất 32.149 trường hợp ở Mỹ đã được ngành y tế xác nhận là dương tính với virus SARS-CoV-2, hơn 400 người đã chết. Giới quan sát cảnh báo, nếu không có các biện pháp khẩn cấp, Mỹ sẽ tiếp tục đi vào "vết xe đổ" của Ý.

Hải Lâm

Thứ Hai, 23/03/2020 10:42

Sự Kiện