Cái chết của Suleymani: 'Mỹ tuyên chiến với Iran'

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc, ông Majid Taht-Ravanchi đã cho biết rằng, vụ ám sát tướng Kassem Suleymani là lời tuyên chiến của Washington với Tehran.

Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc, ông Majid Taht-Ravanchi đã cho biết rằng, vụ ám sát tướng Kassem Suleymani của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, chỉ huy lực lượng đặc biệt Al-Quds là lời tuyên chiến của Washington với Tehran.

Cai chet cua Suleymani: 'My tuyen chien voi Iran'
Cái chết của tướng Suleymani là lời tuyên chiến của Mỹ đối với Iran.

Nhà ngoại giao Iran cũng cho biết rằng, đây là một chương mới mở ra một cuộc chiến chống lại Iran. Chắc chắn phía Iran sẽ trả thù. Iran sẽ hành động theo sự lựa chọn của mình và sẽ tự xác định địa điểm và thời gian. Ông khẳng định rằng, Hoa Kỳ không muốn chấm dứt chiến tranh với Iran.

Trước đó, ngày 3/1, ông Kassem Suleymani đã bị giết hại tại khu vực sân bay Baghdad với một cuộc tấn công bằng tên lửa của không quân Hoa Kỳ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng, vị tướng Iran Kassem Suleymani là một tên khủng bố quan trọng nhất trong lực lượng khủng bố.

Ông cũng cho biết rằng, vị tướng này đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng khiếp của người Hồi giáo vào quân đội Mỹ, do đó người đứng đầu Nhà Trắng đã ra lệnh thực hiện một cuộc không kích nhằm vào Kassem Suleymani.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Robert O'Brien gọi vụ giết chết Suleimani là một hành động tự vệ xứng đáng. Nó là cần thiết để ngăn chặn giết chóc và đổ máu.

Hoa Kỳ cũng cho biết, nhóm Asaib Ahl al-Haq và các nhà lãnh đạo của nhóm này nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố. Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, các thành viên của nhóm này là những kẻ hung ác được chỉ đạo bởi các nhà lãnh đạo Iran, chúng sử dụng bạo lực và khủng bố để phá hoại chủ quyền ở Iraq.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, nhóm Asaib Ahl al-Haq được hỗ trợ và huấn luyện bởi lực lượng Al-Quds thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, do tướng Suleymani đứng đầu.

Sau sự kiện này, tổng thống Nga Vladimir Putin và tống thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại và bày tỏ lo ngại về cái chết của tướng Suleymani.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng, vụ việc có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực Trung Đông. Các chính trị gia cũng đề cập đến việc thực hiện các hiệp định Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria, dịch vụ báo chí điện Kremlin cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về hành động tiêu diệt tướng Suleymani của Iran. Ngoại trưởng Nga chỉ trích hành động của Mỹ. Ông Lavrov cũng cho biết rằng, việc giết tướng Suleymani có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với hòa bình trong khu vực.

“Hành động này của Washington sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi cho rằng, những hành động như vậy không góp phần tìm ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp đã tồn tại ở Trung Đông, mà dẫn đến một loạt những leo thang căng thẳng mới trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Anthony Guterres đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Iran kiềm chế tối đa để ngăn chặn một cuộc chiến khác ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, vào ngày 1/1/2020, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo rằng, Tehran sẵn sàng bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa mới. Ngoài ra, ông còn lên án hành động của không quân Mỹ, đã tấn công năm mục tiêu của tổ chức người Shiite “Kataib Hezbollah” ở Iraq và Syria.

Minh Tú

Chủ Nhật, 05/01/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện