Iran tung cảnh cáo sắc lạnh với Mỹ

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Iran cáo buộc Mỹ đang khủng bố kinh tế nước này thông qua các lệnh trừng phạt, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả xứng đáng mọi hành động xâm lược.

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất đã gánh chịu cuộc tấn công hôm 14/9 vào các cơ sở dầu mỏ của nước này, Vụ tấn công đã khiến họ phải giảm sản lượng dầu xuống hơn một nửa, tức 5,7 triệu thùng mỗi ngày, so với mức bình thường là 9,8 triệu thùng.

Phiến quân Houthis, lực lượng mà liên minh Ả Rập do Saudi Arabia lãnh đạo đang mở cuộc tấn công ở Yemen đã tuyên bố rằng, chính họ đã tấn công với sự trợ giúp của máy bay không người lái (UAV), nhưng Mỹ cáo buộc rằng Iran đã thực hiện vụ tấn công này.

Do đó, Mỹ đã điều động thêm lực lượng và trang bị, vũ khí đến Trung Đông để đối phó với Iran, xúc tiến việc thành lập một liên minh để răn đe áp dụng các biện pháp quân sự với Iran, đồng thời siết chặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với chính quyền Tehran.

Phản đối những hành động của Mỹ trong diễn đàn của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng, đất nước này đã phải đối mặt với "cuộc khủng bố kinh tế" từ Hoa Kỳ.

"Tôi phát biểu thay mặt cho một quốc gia đang chống lại cuộc khủng bố kinh tế tàn nhẫn nhất để bảo vệ quyền độc lập, quyền phát triển khoa học và công nghệ của đất nước” - ông Hassan Rouhani phát biểu tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trước đó, các quan chức lãnh đạo Iran cũng đã cáo buộc Mỹ là một “quốc gia khủng bố”, bằng cách nuôi dưỡng các tổ chức khủng bố ở khắp nơi, hoặc tự mình gây chiến tấn công các nước có chủ quyền, gây ra những cảnh chiến tranh, loạn lạc khắp thế giới.

Iran tung canh cao sac lanh voi My
Iran cảnh báo sẽ đáp trả mọi hành động xâm lược của Mỹ và đồng minh

Nhà lãnh đạo Iran cáo buộc chính quyền Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ và đe dọa các quốc gia khác, đã nỗ lực tước đoạt lợi ích của Iran tham gia vào nền kinh tế toàn cầu, vi phạm luật lệ quốc tế, sử dụng hệ thống ngân hàng quốc tế không đúng mục đích.

Đồng thời, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Iran sẽ không đàm phán với Hoa Kỳ nếu Washington không chủ động dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

"Thay mặt cho đất nước và chính phủ của tôi, tôi muốn thông báo rằng, đối với bất kỳ đề xuất đàm phán nào dưới lệnh trừng phạt, phản ứng của chúng tôi là tiêu cực... Chúng tôi sẽ không bao giờ đàm phán với kẻ thù muốn Iran đầu hàng trước nguy cơ đói nghèo, áp lực và trừng phạt" - ông Rouhani tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Iran cũng cảnh báo những cái đầu nóng là nếu kẻ nào tấn công Iran, họ sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc, nước này sẽ không tha thứ cuộc xâm lược khiêu khích của các thế lực thù địch. “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho những cuộc xâm lăng khiêu khích của người nước ngoài” - ông tiếp tục nhấn mạnh.

Tổng thống Iran khẳng định trong phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, nước này "sẽ đáp trả dứt khoát và mạnh mẽ đối với bất kỳ hành vi xâm phạm nào" đối với độc lập, chủ quyền; toàn vẹn lãnh thổ hoặc mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

"Đây là thông điệp của người dân Iran: Hãy đầu tư vào hy vọng cho tương lai tốt đẹp hơn thay vì chiến tranh và bạo lực. Chúng ta hãy quay trở lại với công lý, hòa bình, luật pháp; thực hiện các nghĩa vụ, lời hứa của mình và cuối cùng là ngồi xuống bàn đàm phán" - ông nói thêm.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 26/09/2019 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện