Iran tuyên bố không khuất phục trước đòn thù của Mỹ

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Theo giới lãnh đạo Tehran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hoài công chờ đợi cuộc gọi ‘xuống thang’ từ chính quyền Iran.

Hôm 11/8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi cho biết, Washington đang hoài công chờ đợi cho cuộc gọi từ chính quyền Tehran và điều này sẽ không đến. "Hoa Kỳ từ lâu đã mong đợi điều này từ Iran, nhưng việc chờ đợi này là vô ích" - ông Mousavi nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng nếu các nhà lãnh đạo của Iran muốn đàm phán với Mỹ, thì Tổng thống Donald Trump đang chờ đợi cuộc gọi từ họ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chính quyền Washington yêu cầu Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani nghĩ cẩn thận về những hành động mà họ đã tiến hành để “khủng bố khu vực” và về việc phải làm gì để ngăn chặn điều này. Và khi đã suy nghĩ chín chắn rồi thì giới lãnh đạo Iran nên biết mình phải làm gì.

“Nếu họ muốn thảo luận hành vi của một quốc gia bình thường và làm thế nào họ có thể trở lại thế giới và thoát khỏi các lệnh trừng phạt, họ biết chính xác người họ cần gọi cho. Đây là Tổng thống Trump. Và ông ấy đang chờ cuộc gọi của họ" - bà Morgan Ortagus nói.

Truyền hình nhà nước Iran đã thông báo về phản hồi của chính quyền Tehran đối với tuyên bố của Washington về “sự trông đợi cuộc gọi từ Tehran” trên kênh Telegram của mình.

Theo giới chức ngoại giao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ không khởi xướng cuộc đàm phán, trong bối cảnh luật pháp và chuẩn mực quốc tế không được tôn trọng, cũng như khi Mỹ tiếp tục gây áp lực với Iran dưới hình thức "khủng bố kinh tế".

Iran tuyen bo khong khuat phuc truoc don thu cua My
Tranh biếm họa của Sputnik về xung đột giữa Mỹ với Triều Tiên và Iran

Bình luận về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh với Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu tại cuộc họp với Bộ Ngoại giao nước này, được phát trên truyền hình nhà nước rằng, cuộc chiến với Iran sẽ là “mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”.

"Hòa bình với Iran là mẹ của bất kỳ sự hòa bình nào, chiến tranh với Iran cũng là mẹ của tất cả mọi cuộc chiến tranh” ông Rouhani nói và nhấn mạnh thêm rằng “hãy hòa bình để đổi lấy hòa bình", nếu Hoa Kỳ muốn đàm phán với Iran, trước tiên phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Tehran.

Được biết, tuyên bố của giới lãnh đạo Iran diễn ra trong bối cảnh những tác hại lớn đã đến với sức khỏe cư dân Iran, do những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vừa qua, Liên Hợp Quốc ghi nhận những trường hợp tử vong của dân thường Iran do không đủ thuốc men điều trị, nguyên nhân là do lệnh trừng phạt của Mỹ chống đất nước này.

Tuyên bố đáng buồn trên được ông Idris Jazair - báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với việc tuân thủ quyền con người - đưa ra hồi tuần trước.

Theo dữ liệu của vị báo cáo viên này, lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện quyền chăm sóc sức khỏe của người dân Iran. Những hành động này cần chấm dứt để người dân nước này được thực hiện tất cả các quyền nhân đạo của con người.

Nhật Nam

Thứ Hai, 12/08/2019 16:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện