Ông Pompeo thất vọng vì EU phản ứng sát hại tướng Suleimani

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Ông Pompeo thất vọng trước phản ứng của EU về cái chết của tướng Iran, chỉ hài lòng với sự hỗ trợ của các quốc gia Trung Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thất vọng với phản ứng của EU về việc cái chết của tướng Iran Kassem Suleimani, nhưng hài lòng với sự hỗ trợ của các quốc gia Trung Đông khác.

Ong Pompeo that vong vi EU phan ung sat hai tuong Suleimani
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thất vọng vì phản ứng của EU trước cái chết của Suleimani.

Ông Mike Pompeo cho biết rằng, các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ đã không ủng hộ việc tiêu diệt tướng Suleimani của Iran. Theo đài tiếng nói Hoa Kỳ, các đồng minh ở châu Âu của họ không bằng các nước đồng minh ở Trung Đông.

“Có thể nói rằng, các nước châu Âu đã không giúp người Mỹ nhiều như họ muốn. Người Anh, Pháp, Đức phải hiểu rằng, những gì người Mỹ làm đã cứu mạng người dân ở châu Âu. Tất cả những gì người Mỹ làm là muốn tốt cho cả thế giới và chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người trên thế giới ủng hộ những nỗ lực của Hoa Kỳ”, ông Mike Pompeo nói.

Các nhà lãnh đạo EU đã phản ứng thận trọng trước việc Mỹ ám sát tướng Suleymani của Iran. Lãnh đạo của Anh, Đức, Pháp và các quốc gia khác của châu Âu đã xác nhận rằng, hành động của Mỹ là một phản ứng trước một loạt các hành động khiêu khích của Iran. Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không dẫn đến leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, phản ứng của Israel, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan và Ai Cập trước cái chết của Suleimani thật tuyệt vời.

“Tôi đã dành thời gian nói chuyện với các đối tác trong khu vực, thông báo cho họ về những gì chúng tôi đã làm và tại sao chúng tôi lại làm việc này, đồng thời nhờ họ giúp đỡ. Họ đều tuyệt vời”, ông Pompeo cho biết.

Tờ thời báo The New York của Mỹ trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và chính quyền Hoa Kỳ cho biết rằng, chính ông Pompeo là một trong những người ủng hộ nhiệt tình các hành động cứng rắn chống lại Iran.

Theo nguồn tin này cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu đã từ chối ám sát tướng Iran và thay vào đó ra lệnh cho không quân Hoa Kỳ tấn công vào nhóm “Kataib Hezbollah” ở thành phố Al Qaim của Iraq gần biên giới với Syria vào ngày 30/12.

Tuy nhiên, cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn tiêu diệt tướng Suleimani của Iran nhờ sự tham mưu của trợ lý của người đứng đầu quốc gia về an ninh Robert O'Brien, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mike Pompeo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, Giám đốc CIA Gene Hespel và quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Chắc chắn việc sát hại tướng Suleimani sẽ dẫn đến hậu quả khó lường đối với hòa bình khu vực Trung Đông và Iran sẽ đáp trả hành động này. Tuy nhiên, ngày 6/1 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết rằng, sau khi sát hại tướng Suleimani, Hoa Kỳ đã chi khoảng 2 triệu USD để mua các thiết bị quân sự, sẵn sàng gửi chúng đến Iran nếu nước này quyết định đáp trả Mỹ về sự việc này.

Minh Tú

Thứ Ba, 07/01/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện