Thế chiến thứ ba đang âm ỉ ở Vịnh Ba Tư?

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sử dụng xung đột với Iran để kêu gọi cử tri ủng hộ mình giải quyết vấn đề Iran.

Chiến dịch bầu cử được phát động ở Mỹ được đánh dấu bằng sự kêu gọi đoàn kết mạnh mẽ trước mối quan hệ của đất nước này với Iran.

The chien thu ba dang am i o Vinh Ba Tu?
Cuộc chiến tàu chở dầu có thể bùng phát thành chiến tranh thế giới thứ ba ở Vịnh Ba Tư.

Như đã biết, tình hình ở Vịnh Ba Tư đã chuyển sang một cuộc chiến mới. Vào ngày 18/7, tàu chiến USS Boxer đã tấn công một máy bay không người lái Iran khi máy bay này tuần tra ở eo biển Hormuz. Và ngày hôm sau, các lực lượng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh để đáp trả hành động của Mỹ. Trên tàu Stena Impero có 23 thuyền viên đến từ các quốc gia khác nhau (Ấn Độ, Nga, Latvia và Philippines), đã được hộ tống đến vùng lãnh hải của Iran ở tỉnh Hormozgan.

Lý do giam giữ tàu chở dầu của Anh vẫn chưa được công bố. Trước đó tàu này bị cáo buộc vi phạm các quy định vận chuyển quốc tế, đã tắt các hệ thống theo dõi và đâm vào một tàu cá Iran. Tuy nhiên nhiều khả năng hành đông của Iran là để phản ứng với các hành động của Anh khi thủy quân lục chiến Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu Iran ở Gibraltar.

Chính quyền Anh đã tuyên bố rằng, tàu chở dầu đã vi phạm lệnh trừng phạt do EU áp đặt đối Syria. Vào ngày 19/7, Tòa án tối cao Gibraltar đưa ra phán quyết rằng, tàu chở dầu Iran sẽ bị giam giữ thêm 30 ngày nữa. Điều này gây ra sự phẫn nộ đối với Tehran và cuối cùng dẫn đến việc bắt giữ một tàu chở dầu của Anh.

Nhà nghiên cứu cao cấp Karim Sadjadpur tin rằng, Iran không có lợi trong việc làm trầm trọng thêm mối quan hệ song phương với Anh. Trên thực tế, vụ việc với tàu chở dầu là một nỗ lực nhằm đe dọa Vương quốc Anh và gây áp lực lên Hoa Kỳ về vấn đề thỏa thuận hạt nhân.

Trong mọi trường hợp, người đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này vẫn là Hoa Kỳ, đất nước vô tình đưa khu vực tiến tới một cuộc chiến mới. Trước hết vấn đề liên quan tới Iran sẽ có lợi cho cuộc vận động tranh của ổng Donald Trump vào năm 2020 và sau đó sẽ bằng mọi cách khiến cho chế độ chính trị Iran sụp đổ.

Nói về khả năng xảy ra chiến tranh, giáo sư Mikhail Roshchin, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Phương Đông nói: “Chiến tranh đang đến gần mỗi ngày”. Sau khi các thủy thủ tàu chở dầu Anh bị bắt giam bởi người Iran, chiến tranh vùng Vịnh đang tới gần hơn mỗi ngày.

Minh Tú

Thứ Tư, 24/07/2019 07:42

Sự Kiện