Vụ sát hại Suleymani được chuẩn bị vào tháng 12/2019

(Tình hình Iran - Vấn đề hạt nhân Iran) - Mỹ đã lên kế hoạch vụ ám sát chỉ huy của lực lượng đặc biệt Al-Quds thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Kassem Suleymani vào cuối tháng 12/2019.

Người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump đã quyết định ra lệnh ám sát chỉ huy của lực lượng đặc biệt Al-Quds thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Kassem Suleymani sau một cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq vào cuối tháng 12/2019, tờ Bloomberg cho biết.

Vu sat hai Suleymani duoc chuan bi vao thang 12/2019
Tướng Suleymani bị giết hôm 3/1/2020.

Washington đổ lỗi cho ông Suleimani đã gây ra cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ ở Trung Đông, tuy nhiên sự việc này lên tới đỉnh điểm vào ngày 27/12 khi các dân quân Iraq được Iran hỗ trợ đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Cuộc tấn công Suleymani đã được thảo luận qua điện thoại bởi một nhóm: Quyền Tham mưu trưởng Mick Mulvaney, cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien, ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence.

Các quan chức Mỹ cho biết rằng, tướng Suleymani đã đến Baghdad vào đầu tháng 1/2020 để chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo vào quân đội Mỹ. Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh theo dõi mọi sự di chuyển của ông và họ phát hiện ra rằng, ông Suleymani đã đến thủ đô của Iraq từ Lebanon hoặc Syria.

Khi trinh sát báo tin về việc ông Suleymani ở sân bay Baghdad, Tổng thống Mỹ đã phát động cuộc tấn công. Ông Trump không thông báo cho quốc hội nước này vì lý do an ninh. Bộ An ninh Nội địa chỉ được thông báo về vụ giết Suleymani sau khi đã xảy ra sự việc.

Kết quả là tướng Kassem Suleymani đã bị giết vào ngày 3/1 tại khu vực sân bay Baghdad bằng một cuộc tấn công tên lửa của không quân Hoa Kỳ.

Sau sự việc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã phạm tội nghiêm trọng. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng, Tehran sẽ không bao giớ quên sự việc này và họ sẽ phải đối mặt với nhưng hậu quả nghiêm trọng vì đã gây ra cái chết của tướng Suleymani.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, vị tướng này bảo đảm an ninh không chỉ cho Iran mà còn cho cả Iraq, Syria, Yemen, Lebanon và Afghanistan. Ông Suleymani là một chỉ huy tài năng, một nhà chính trị và chiến lược gia đặc biệt. Việc ông Suleymani bi giết là một tổn thất nghiêm trọng đối với quân đội và đất nước.

Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Taht-Ravanchi đã tuyên bố rằng, vụ ám sát Suleymani là tuyên bố chiến tranh của Washington với Tehran.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng, vị tướng Iran bị giết là chỉ huy quan trọng của bọn khủng bố. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, vị tướng này đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ.

Trước đó, vào ngày 27/12, Bộ Tư lệnh trung ương Hoa Kỳ đã nói về cái chết của một nhà thầu Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Kirkuk của Iraq, nơi có quân đội liên minh. Sau vụ tấn công bằng tên lửa, một binh sĩ quân đội Mỹ và nhân viên Iraq cũng bị thương.

Minh Tú

Chủ Nhật, 05/01/2020 11:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện