8 km khốc liệt tiến vào trung tâm Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không rút khỏi Syria thì việc giải quyết vấn đề ở tỉnh Idlib sẽ rất khó khăn đối với quân đội Syria và Nga.

Chiến dịch của quân đội chính phủ Syria nhằm giải phóng miền bắc Syria khỏi những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục được thực hiện với sự hỗ trợ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Liên tiếp đạt được những thành công gần đây, Tổng thống Bashar al-Assad hứa sẽ giải phóng hoàn toàn các tỉnh Aleppo và Idlib khỏi khủng bố.

Tuy nhiên, nếu quân đội Syria tiếp tục tấn công thì nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là khó tránh khỏi.

8 km khoc liet tien vao trung tam Idlib
Quân đội chính phủ Syria liên tiếp giải phóng nhiều ngôi làng ở tỉnh Idlib.

Theo một số báo cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tập hợp tại tỉnh Idlib, một nhóm gồm 7 nghìn binh sĩ với 2 nghìn đơn vị thiết bị quân sự. Lực lượng này thậm chí còn nhiều hơn cả tổng lực lượng quân đội Nga và Mỹ ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện mọi hành động một cách công khai và họ không che dấu ý đồ của họ.

Thực tế là Ankara sợ không thể kiểm soát vùng biên giới tiếp giáp phía bắc Syria nếu quân đội Syria giải phóng thành công khu vực này. Nên nhớ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện hai chiến dịch quân sự quy mô lớn để nước này có thể kiểm soát biên giới phía bắc Syria, ngăn chặn các mối đe dọa từ người Kurd. Chính vì mục đích này, Thổ Nhĩ Kỳ đã biến tỉnh Idlib và một phần của tỉnh Aleppo thành vùng đất của bọn khủng bố.

Đầu tiên, kiểm soát biên giới và vùng đệm từ các nhóm vũ trang của người Kurd. Thứ hai, do những vùng lãnh thổ này có thể giải quyết vấn đề tị nạn của người dân Syria. Thứ ba, họ muốn tạo ra một khu vực mà chế độ Syria không thể kiểm soát và chống lại chế độ này. Về lâu dài, Ankara có thể sử dụng con át chủ bài địa chính trị này để thay đổi quyền lực ở Syria. Đây là một âm mưu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất nhiên, những kế hoạch này khiến cả Damascus và Moscow lo ngại. Đối với quân đồng minh những vấn đề này rất quan trọng, có thể dẫn đến liên minh này tan rã. Thậm chí những nguyên nhân này sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu vũ trang giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, quân đội Syria cách trung tâm thành phố Idlib khoảng 8 km, tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ.

Thậm chí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không di động cho các chiến binh để giảm bớt sự hỗ trợ của Nga và thực tế đã bắn hạ hai trực thăng Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đe dọa trực tiếp rằng, sẽ bắn rơi bất kỳ máy bay nào hoạt động ở tỉnh Idlib, kể cả máy bay của Nga.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện bước này có thể các hệ thống phòng không hiện đại hơn sẽ tham gia vào chiến dịch này.

Với tình hình này đã đến lúc cả hai bên cùng ngồi vào bàn đàm phán hoặc hoặc chiến đấu.

Rõ ràng, trong trường hợp này, biện pháp hợp lý nhất là đạt được thỏa thuận mới với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tái phân bố miền bắc Syria, trong đó sẽ giảm tham vọng của Ankara nhưng lợi ích của nước này sẽ được tôn trọng.

Minh Tú

Thứ Tư, 19/02/2020 13:46

Sự Kiện