Các bước Israel chuẩn bị tấn công S-300?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sự hiện diện của hệ thống phòng không S-300 buộc Israel phải ngừng tấn công vào Syria và đang tìm mọi cách để giải quyết vấn đề này.

Hệ thống phòng không S-300 đến Syria đã hạn chế rất nhiều các cuộc tấn công của không quân Israel vào lãnh thổ Syria.

Cac buoc Israel chuan bi tan cong S-300?
Hệ thống phòng không hiện đại S-300 của Nga.

Nga đã nâng cấp hệ thống S-300PM và S-300P-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300 PMU-2 “Favorit” chuyển giao cho quân đội Syria.

Trước đó họ đã từng cung cấp phiên bản này cho Iran và Trung Quốc. Hệ thống này sử dụng tên lửa 48N6E2 với phạm vi khoảng 195 km. Vì vậy phiên bản S-300 mà Nga gửi đến Syria hoàn toàn hiện đại.

Sự hiện diện của S-300 của Nga kết hợp với các hệ thống tác chiến điện tử cũng do Nga cung cấp cho Syria ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động quân sự của Mỹ và Israel ở khu vực này. Phía Mỹ và Israel kiên quyết lên án quyết định này của Nga và tuyên bố sẵn sàng phá hủy hệ thống này của Nga khi triển khai ở Syria.

Trước khi hệ thống S-300 tới Syria không quân Israel thường xuyên tấn công vào lãnh thổ Syria. Tuy nhiên hiện nay nếu không quân Israel xâm phạm không phận Syria sẽ phải đối mặt với hệ thống phòng không vừa hiện đại vừa có khả năng cơ động cao.

Sự hiện diện của S-300 cho phép lực lượng phòng thủ Syria tăng cường khả năng quan sát, phát hiện và sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu.

Vì vậy dù sớm hay muộn Israel và Mỹ sẽ tìm cách đối phó với hệ thống phòng không của Syria để tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự của mình

Hiện nay họ đã và đang tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu vị trí triển khai các hệ thống phòng không của Syria, đặc biệt là hệ thống S-300.

Nếu tìm hiểu được mạng lưới tổ chức hệ thống phòng không của Syria có thể họ sẽ tổ chức cuộc tấn công lớn. Và cuộc tấn công lần này hoàn toàn có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Syria.

Tại sao cuộc tấn công này đáng lo ngại? Thứ nhất Mỹ và Israel rất tôn trọng các hệ thống phòng thủ của Nga nên họ đã xem xét rất cẩn thận.

Thứ hai Hoa Kỳ, NATO, Israel đều có các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến sẽ cho phép họ làm giảm thiểu hiệu quả khả năng trinh sát cũng như hỏa lực của Nga.

Vì vậy khi được sự hỗ trợ của các hệ thống này các cuộc tấn công sẽ trở nên rất nguy hiểm.

Thứ 3 đó là vũ khí tầm xa như tên lửa hành trình không đối không chính xác cao của Mỹ (AGM-158 JASSM low RCS standoff air- lauched cruise missle).

Loại vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công Syria, đặc biệt hiệu quả khi chúng được sử dụng cùng với hệ thống tác chiến điện tử.

Vì vậy khi xác định được mục tiêu và nghiên cứu lựa chọn lộ trình tiếp cận khoa học, cuộc tấn công lần này có thể sẽ gây tổn thất nặng nề cho quân đội Syria.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 15/11/2018 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện