Cản đường tuần tra, Nga đánh phiến quân Idlib tan tác

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Một xe bọc thép của Nga bị trúng mìn trên đường tuần tra ở Aleppo, trong khi không quân Nga oanh tạc dữ dội các nhóm phiến quân ở Idlib.

Trung tâm Hòa giải các bên Tham chiến ở Syria (của Nga) ở Syria báo cáo rằng, một thiết bị nổ đã được kích hoạt dưới gầm một chiếc xe quân sự của Nga trên đường tuần tra ở khu vực Kobani (Ayn Al-Arab, thuộc tỉnh Aleppo), gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 08/6.

Đại diện Trung tâm hòa giải nói với các phóng viên rằng, những tay súng vô danh đã cố gắng chặn đường tuần tra của xe cảnh sát quân đội (Quân cảnh) Nga ở khu vực này, bằng việc kích nổ một thiết bị nổ tự chế dưới gầm một trong những chiếc xe tuần tra ở điểm cuối cùng trên đường.

Trung tâm cho biết thêm, không có nhân viên quân cảnh nào của Nga bị thương do vụ nổ của thiết bị nổ tự chế.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên trong tháng này chống Quân đội Nga, nhưng đã là vụ tấn công thứ ba trong những tháng qua của các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng Nga trong các cuộc tuần tra ở miền bắc Syria. Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công này.

Ở địa bàn tỉnh lân cận là Idlib, Không quân Nga đã mở các chiến dịch không kích dữ đội ở phía tây Idlib nhằm đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib.

Theo giới truyền thông địa phương, Không quân Nga đang hoạt động tích cực trên bầu trời phía tây bắc Syria tối hôm 08/6, sau một cuộc tấn công của các tay súng khủng bố vào các mục tiêu của quân chính phủ Syria ở vùng đồng bằng Al-Ghaab của tỉnh Hama.

Can duong tuan tra, Nga danh phien quan Idlib tan tac
Không quân Nga oanh tạc các nhóm phiến quân ở Idlib

Theo nguồn tin thực địa tại tỉnh Hama, Không quân Nga đang thực hiện cả các chuyến bay do thám và không kích trên một số khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với tỉnh Idlib.

Nguồn tin cho biết, Không quân Nga chủ yếu tập trung vào khu vực nằm giữa Đồng bằng Al-Ghaab và Quận Jisr Al-Shughour; khu vực này chủ yếu được kiểm soát bởi các nhóm khủng bố như Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhóm phiến quân liên kết với HTS là Hurras Al-Deen.

Nhóm Hurras Al-Deen bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạnh vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại trục Tanjara; các cuộc tấn công này cuối cùng đã bị Quân đội Syria đẩy lùi, sau khi SAA tăng viện để chống lại cuộc tấn công.

Được biết, nhóm chiến binh thân al-Qaeda này đã tiến hành hai cuộc tấn công lớn chống lại Quân đội Ả Rập Syria trong hai tháng qua.

Được biết, Quân đội Nga trước đó đã cảnh báo các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ rằng, nếu Ankara không “quản lý” tốt các nhóm phiến quân mà mình hậu thuẫn, nếu các cuộc tấn công này tiếp diễn, Nga sẽ có hành động cứng rắn đáp trả các nhóm thánh chiến.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 10/06/2020 07:03

Sự Kiện