Chiến đấu cơ Nga mừng chiến thắng, săn lùng phiến quân Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Các máy bay Nga vừa tham gia bay diễu hành nhân ngày chiến thắng phát xít, vừa triển khai các hoạt động tác chiến thông thường ở Syria.

Một nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama láng giềng nói với Al-Masdar News rằng đêm ngày 10/5, Không quân Nga đã thực hiện nhiều chuyến bay tầm thấp trên bầu trời tỉnh Idlib.

Theo nguồn tin này, các máy bay chiến đấu của Nga đã săn tìm lực lượng phiến quân dọc theo các vùng đất phía nam và phía tây Idlib, và tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí chiến binh.

Nguồn tin cho biết, các cuộc đột kích của Không quân Nga đã được tiến hành để đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân vào thủ phủ tỉnh Latakia, trong đó có một nỗ lực thất bại trong cuộc tấn công căn cứ không quân Hmeymim gần thành phố ven biển Jableh.

Chien dau co Nga mung chien thang, san lung phien quan Syria
Chiến đấu cơ Nga ở Syria tiếp tục săn lùng phiến quân khủng bố

Theo đó, vào đêm ngày 09, rạng sáng ngày 10/5, phiến quân thánh chiến của nhóm phiến quân mang tên “Rouse the Believers” đã phóng một số đạn rocket BM-21 Grad vào tỉnh Latakia. Cuộc tấn công này không chỉ nhắm vào căn cứ không quân Hmeymim, mà còn đánh vào một số khu vực xung quanh vùng ven biển Latakia.

Mặc dù tuyên bố không có ai bị giết hoặc bị thương do cuộc tấn công hỏa lực này; tuy nhiên, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sau đó đã đáp trả bằng cách phóng một loạt tên lửa và đạn pháo về phía các vị trí của các nhóm phiến quân thánh chiến.

Bên cạnh các hoạt động chiến đấu bình thường, Quân đội Nga ở Syria cũng không quên những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. và đã tổ chức hoạt động biểu dương lực lượng có chủ đích ở Syria.

Nga thường ăn mừng chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 9 tháng 5 hàng năm, nhưng năm nay, các cuộc diễu hành quân sự đã bị cắt giảm, chỉ bao gồm các chương trình biểu diễn trên không do những hạn chế do đại dịch coronavirus gây ra.

Chien dau co Nga mung chien thang, san lung phien quan Syria
Bức ảnh 1 chiếc A-50 chụp bởi camera lắp ở cánh 1 chiếc Su-24

Song song với hoạt động của lực lượng không quân ở chính quốc, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga triển khai tại Syria giúp Damascus chống lại các nhóm khủng bố, cũng đã tiến hành một cuộc diễu hành trên không chào mừng Ngày Chiến thắng Phát-xít của riêng họ.

Theo đó, trên bầu trời Syria đã xuất hiện các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, máy bay ném bom-chiến đấu Su-34 và máy bay chiến đấu đa năng Su-35 (tên báo cáo của NATO lần lượt là: Fencer, Fullback và Flanker- E+) và máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm (AWACS) Beriev A-50 (tên báo cáo của NATO là Mainstay). Những máy bay này đã bay chào mừng trên bầu trời căn cứ không quân Hmeymim (Latakia) và dọc theo bờ biển Syria.

Một trong những chiếc máy bay phản lực thậm chí còn chụp được những góc nhìn quyến rũ của chuyến bay của chiếc AWACS Beriev A-50 bằng camera GoPro được gắn vào một trong những cánh của nó.

Ngoài ra, phi đội trực thăng Nga gồm có máy bay vận tải Mi-8 AMTSH và máy bay trực thăng tấn công Mi-35M nâng cấp, cũng như máy bay vận tải hạng nặng An-30 và An-72 cũng tham gia vào cuộc diễn hành trên không cùng các máy bay chiến đấu phản lực.

Huy Bình

Thứ Hai, 11/05/2020 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện