Dân Ả-rập chặn đoàn xe Mỹ, YPG ra mặt bảo kê

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - SDF với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã băt giữ các thường dân người Ả rập Syria chặn đoàn xe Mỹ ở al-Hasakah.

Tổng quan ngắn gọn về tình hình quân sự ở Syria vào ngày 13 tháng 5 năm 2020 như sau:

- Mỹ suy đoán rằng chính phủ Assad có thể đã cung cấp cho Hezbollah vũ khí hóa học;

- Người lính Syria được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ IED gần Al-Sabkha;

- Thi thể của 2 chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã được tìm thấy gần al-Rai;

- Người dân địa phương chặn một đoàn xe quân sự Mỹ gần Tal Tamr;

- SDF bị cáo buộc đã bắt giữ một số thường dân Syria ở tỉnh al-Hasakah tụ tập để ngăn chặn cuộc tuần tra của Hoa Kỳ gần Tal Tamr;

Dan A-rap chan doan xe My, YPG ra mat bao ke
Các tay súng người Kurd của YPG, hiện nằm trong cơ cấu của SDF

Người dân Syria yêu nước thuộc các bộ lạc Ả rập thuộc tỉnh al-Hasakah đã chặn một đoàn xe quân sự Mỹ gần thị trấn Tal Tamr, khiến chúng phải quay đầu, đoàn xe này định tiếp cận các ngôi làng của họ ở vùng nông thôn thị trấn này. Vụ việc xảy ra gần làng Alkareha.

Theo báo cáo từ Al-Hasakah, một số người thuộc các bộ lạc Ả Rập, được trang bị xẻng, đã tiếp cận đoàn xe quân sự của Hoa Kỳ và bắt đầu la hét để họ quay lại. Họ cũng hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Trong khi đối mặt với các xe bọc thép của Mỹ, các cư dân hô vang tôn vinh Quân đội Ả Rập Syria, lãnh đạo Syria và Tổng thống Bashar al-Assad, yêu cầu những kẻ chiếm đóng phải rời khỏi đất nước này ngay lập tức để vùng Al-Jazeera của Syria trở lại như trước đây.

Tuy nhiên, sau đó, lực lượng người Kurd đã bắt đầu can thiệp vào cuộc biểu tình của người Ả rập. Theo SNA đưa tin ngày 13/5, Cơ quan an ninh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là Asayish, đã bắt giữ 20 thường dân vì chặn một cuộc tuần tra của quân đội Hoa Kỳ ở phía bắc al-Hasakah.

Dan A-rap chan doan xe My, YPG ra mat bao ke
Cư dân Ả rập Syria thuộc tỉnh al-Hasakah chặn đoàn xe Mỹ

Một nguồn tin đã nói với các hãng tin rằng, những người bị giam giữ là các cư dân Ả rập ủng hộ chính phủ, đến từ các thị trấn al-Dishisha và al-Qahira. Những người này đã bị SDF giam giữ và thẩm vấn họ.

Một số sự cố tương tự đã diễn ra ở phía bắc al-Hasakah và Raqqa trong vài tháng qua, dẫn đến kết quả là các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực bị hạn chế phần lớn.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên SDF – nòng cốt là lực lượng vũ trang người Kurd Syria (Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG), đã trực tiếp ra mặt can thiệp để bảo vệ Quân đội Mỹ, trực tiếp đụng độ và bắt giữ các thường dân Ả rập chặn đường tuần tra của Quân đội Hoa Kỳ.

Bước đi này của SDF và YPG này có thể sẽ khoét sâu mâu thuẫn giữa người Ả Rập và SDF (thực chất là mâu thuẫn Kurd-Ả rập), khiến các bộ lạc địa phương ngả hẳn về phía chính quyền trung ương ở Damascus, kích động họ đứng lên chống Mỹ và người Kurd.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 14/05/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện