Donald Trump: Nga không nên ủng hộ chính phủ Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Ông Trump đã có cuộc thảo luận với ông Erdogan về tình hình ở Idlib và tuyên bố rằng, Nga không nên ủng hộ hành động của chính phủ Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình ở Idlib và cho biết rằng, Nga không nên ủng hộ hành động của chính phủ Syria, dịch vụ báo chí Nhà Trắng cho biết.

Donald Trump: Nga khong nen ung ho chinh phu Syria
Tình hình ở tỉnh Idlib tiếp tục diễn ra căng thẳng.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông mong muốn Nga chấm dứt hỗ trợ chế độ Bashar Al-Assad và ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria”, Nhà Trắng cho biết.

Bất chấp mối quan hệ đang trở nên xấu đi, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hợp tác để đưa ra thỏa thuận về Idlib, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm, chúng tôi tiếp tục hợp tác tích cực với Nga về những vấn đề ở Idlib. Chúng ta không nên cho phép vấn đề Syria làm giảm sự hợp tác của chúng ta và ảnh hưởng đến các mối quan hệ của chúng ta”, ông Cavogoglu nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov bày tỏ hy vọng rằng, các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được kết quả tích cực.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông đã kêu gọi người đồng cấp Vladimir Putin gây áp lực với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để ngăn chặn chính quyền tấn công tỉnh Idlib và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2.

Ông Erdogan đe dọa rằng, nếu quân đội chính phủ Syria không rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công quân đội Syria. Thậm chí không chờ đến cuối tháng 2/2020, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu rút quân đội Syria ngay lập tức.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa thực hiện một số cam kết chính mà họ đã hứa để giải quyết các vấn đề ở tỉnh Idlib. Cụ thể, Ankara vẫn chưa tách các phe đối lập vũ trang Jabhat al-Nusra và Hayat Tahrir al-Sham, vốn được tạo ra để đối thoại với chính phủ trong khuôn khổ tiến trình chính trị. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố rằng, nước này đã hoàn thành nghĩa vụ của mình ở Idlib.

Tình hình ở tỉnh Idlib trở nên nghiêm trọng sau khi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này. Mặc dù thỏa thuận này đã đạt được vào ngày 12/1, nhưng những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục tấn công. Chính vì vậy quân đội Syria đã tiến hành đáp trả và đã chiếm thành phố Sarakib, tuy nhiên cuộc tấn công của quân đội Syria đã khiến binh sĩ và dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Vào sáng ngày 11/2, phe đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ, đã phát động các cuộc tấn công quy mô lớn chống lại quân đội Syria theo hai hướng: Sarakib và làng Neyrab phía bắc Sarakib. Các chiến binh với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên trước sức mạnh của quân đội Syria, phe đối lập đã thất bại nặng nề, nhiều người chết và bị thương. Quân đội chính phủ Syria đã thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ đường cao tốc Damascus-Aleppo, ngoại trừ một đoạn nhỏ gần thành phố Maaret En Nuuman, bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Minh Tú

Thứ Hai, 17/02/2020 19:10

Sự Kiện