Giải phóng Deir ez-Zor là chiến thắng của năm ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Sau hơn 2 năm tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Nga đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh thực sự của quân đội nước này.

Phương tiện truyền thông Syria và các nguồn tin quân sự đều thông báo rằng, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn khu vực Deir ez-Zor  từ tay của những kẻ khủng bố IS. Người đứng đầu tỉnh Deir ez-Zor cho biết rằng, người dân thành phố này đã bắt đầu đổ ra đường ăn mừng chiến thắng sau hơn 3 năm phải chịu sự kiểm soát và đàn áp của bọn khủng bố IS.

Giai phong Deir ez-Zor la chien thang cua nam o Syria
Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của đồng minh đặc biệt từ phía Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deiz ez-Zor.

Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của đồng minh đặc biệt từ phía Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố này, thông tin này không chỉ xuất hiện dày đặc ở Syria mà còn thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới.

“Sau hàng loạt cuộc tấn công dồn dập quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực này, khủng bố IS ở khu vực này hoàn toàn bị đánh bại. Hiện tại quân đội đang tiếp tục cũng cố thiết lập an ninh và bảo đảm tình hình ổn định trên toàn khu vực Deir ez-Zor”, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters với người đứng đầu tỉnh Deir ez-Zor, ông Mohammed Ibrahim Samra đã tuyên bố rằng, cả thành phố đang vui mừng  trước sự kiện lịch sử này.

Để có thể nhanh chóng giải phóng được thành phố này phải nhắc đến các cuộc tấn công dồn dập, liên tục của quân đội Syria và Nga. Bắt đầu từ tuần trước quân đội nước này đã bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố, tấn công vào các nhóm khủng bố ở Al-Rashidiyah và Al-Ardi, cũng như khu vực Al-Bazh và Abu-Aded. Kết quả cuộc tấn công này đã loại khỏi vòng chiến hàng trăm chiến binh và đẩy lùi khủng bố IS ra khỏi khu vực trung tâm thành phố.

Kể từ đầu tháng 11 quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Lục lương hàng không vũ trụ Nga (VKS) ít nhất đã mở 2 cuộc tấn công vào khu vực Abu Kemal (Deir ez-Zor). Hiệu quả của các cuộc tấn công này một lần nữa khiến cả thế giới ngạc nhiên.

Các cuộc ném bom được thực hiện chủ yếu  bằng Tu-22M3. Ngày 1/11 khoảng 6 chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 cất cánh từ phía Nga qua không phận Iran và Iraq , tấn công phá hủy các cơ sở, căn cứ của bọn khủng bố bằng bom KAB-500.

The nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, trong tuần qua các máy bay chiến đấu của VKS Nga đã thực hiên hơn 390 lượt cất cánh tấn công vào khu vực Deir ez-Zor và tiêu diệt hơn 950 tên khủng bố thuộc các nhóm khác nhau.

Đặc biệt ngoài sự tham gia của lực lượng VKS Nga tham gia vào chiến dịch này còn có sự tham gia của các Hải quân nước này. Cụ thể ngày 31/10 tàu ngầm “Veliky Novgorod” đã tấn công vào các vị trí quan trọng của bọn khủng bố ở khu vực này bằng loại tên lửa hành trình Kalibr từ bờ biển Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận và tuyên bố rằng, kết quả cuộc tấn công bằng tên lửa đã phá hủy 3 trung tâm chỉ huy được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng lớn, xe bọc thép và một kho vũ khí, đạn dược của khủng bố IS gần ngôi làng Abu Kemal.

Nhờ những cuộc tấn công này, Deir ez-Zor hoàn toàn được giải phóng. Đây được coi là thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố IS. Việc giải phóng thành phố này có tầm quan trọng chiến lược đối với toàn bộ chiến dịch này.

Chiến thắng lịch sử này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo. Còn ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga nói rằng; “Đây là một chiến thắng chiến lược rất quan trọng của quân đội Nga”.

Minh Tú

Thứ Bảy, 04/11/2017 08:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện