Hoa Kỳ đã hủy diệt Syria như thế nào?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Washington vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh chống lại loài người trên khắp thế giới.

Hiện tại cuộc chiến ở Syria đã gần kết thúc, người dân đang dần trở về nhà của họ, tàn dư của những kẻ khủng bố đang được lực lượng quân đội Syria và các đồng minh của họ dọn sạch. Tuy nhiên, hòa bình ở Syria vẫn chưa được thiết lập. Nguyên nhân Syria cho rằng do Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tài trợ và nuôi dưỡng khủng bố để nuôi âm mưu ở Trung Đông.

Hoa Ky da huy diet Syria nhu the nao?
Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh.

Damascus đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra về tội ác của Mỹ ở Syria. Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Washington vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh chống lại loài người trên khắp thế giới. Sự hiện diện bất hợp pháp ở Syria, quân đội Mỹ không chỉ giúp đỡ bọn khủng bố mà còn sử dụng vũ khí hóa học bị cấm theo Công ước Geneva. Họ đã giết hàng ngàn thường dân.

Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Syria, mà còn xảy ra ở tất cả các chiến dịch của Hoa Kỳ trong nửa thế kỷ qua ở Trung Đông như ở Iraq, Afghanistan, Libya và các quốc gia khác.

Hoa Kỳ gần như công khai cung cấp vũ khí cho khủng bố IS, họ đã cung cấp cho các chiến binh hàng trăm thiết bị quân sự. Chỉ riêng trong năm 2015, khoảng nửa tỷ USD đã được chi cho các mục đích này. Tổng số tiền hỗ trợ quân sự cho những kẻ khủng bố ở Syria đã vượt quá vài tỷ USD.

Một trong những trung tâm hỗ trợ cho những kẻ khủng bố là căn cứ quân sự Al-Tanf của Hoa Kỳ, mà Lầu Năm Góc dùng để huấn luyện các chiến binh từ phe đối lập ôn hòa Syria. Từ lãnh thổ của căn cứ này các chiến binh thường xuyên đột kích tấn công nhằm vào quân đội Syria. Bộ Quốc phòng Nga gọi căn cứ quân sự này là một lỗ đen dài 100 km.

Trong suốt cuộc xung đột quân sự ở Syria, hơn nửa triệu người đã chết. Ít nhất một nửa dân số Syria rời bỏ nhà cửa, nhiều người trong số họ trốn ra nước ngoài. Trong bảy năm xảy ra cuộc chiến, một thế hệ trẻ em lớn lên không nhìn thấy bầu trời yên bình. Theo Liên Hợp Quốc, 2/3 dân số Syria cần hỗ trợ nhân đạo.

Dưới chiêu bài cung cấp viện trợ nhân đạo, Hoa Kỳ đã cung cấp cho các chiến binh khủng bố, tuy nhiên đó không phải là thực phẩm hay thuốc, mà là vũ khí. Các chuyên gia cho biết rằng, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria đã được Nhà Trắng sử dụng như một công cụ gây áp lực lên Tổng thống Bashar al-Assad và Nga.

Nền kinh tế của Syria cũng trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Trong thời kỳ chiến tranh, sản lượng dầu giảm 4 lần. Trong một thời gian dài 70% dầu mỏ được kiểm soát bởi những kẻ khủng bố. Theo các chuyên gia, nền kinh tế Syria trong lĩnh vực này đã thiệt hại khoảng 60 tỷ USD và sẽ phải mất từ ​​10 đến 15 năm để phục hồi.

Hoa Kỳ tiến hành khai thác dầu mỏ bí mật bằng cách sử dụng người Kurd, khủng bố IS và các dịch vụ của các công ty quân sự tư nhân. Một số chuyên gia cho rằng, Hoa Kỳ chiếm các nguồn năng lượng của Trung Đông nhằm mục đích đảm bảo sự tồn tại của nền kinh tế Mỹ.

Minh Tú

Chủ Nhật, 15/12/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện