Idlib: Vấn đề nan giải của Nga-Thổ

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Thổ Nhĩ Kỳ không hoàn thành trách nhiệm của mình ở Idlib, trái lại họ còn hỗ trợ các chiến binh vũ khí để chống lại quân đội chính phủ và Nga.

Kể từ đầu tháng 5, quân đội Syria với sự hỗ trợ của hàng không Nga đã tiến hành một loạt các hành động nhằm mục đích lấy lại các vùng lãnh thổ ở tỉnh Idlib được kiểm soát bởi những kẻ khủng bố.

Phản ứng của Ankara là tăng cường việc cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố và điều này vi phạm thỏa thuận Sochi, được ký kết vào tháng 9/2018 bởi tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib: Van de nan giai cua Nga-Tho
Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình tình Idlib.

Khoảng hai năm trước, khi nhóm 3 quốc gia Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra khu vực chống leo thanh căng thẳng ở Idlib đã quyết định Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm an ninh khu vực này. Ankara hứa sẽ tách riêng những chiến binh ôn hòa khỏi các nhóm khủng bố.

Nhưng đến nay, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ của mình. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất khó phân biệt các nhóm chiến binh nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ mối quan tâm đáng kể đối với Idlib, vì đây là con bài thương lượng cho các thỏa thuận trong tương lai với Nga và Syria.

Ankara đang xem xét việc thành lập một khu vực an ninh dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, vùng đệm này nên thoát khỏi các đơn vị tự vệ của người Kurd (YPG). Tuy nhiên, bằng cách này cũng không giải quyết được vấn đề về sự hiện diện của các nhóm khủng bố ở Idlib.

Hiện tại Kremlin đã sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của lực lượng Assad ở Idlib nhưng nó sẽ chưa thể bắt đầu vì mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Về vấn đề này, vào ngày 13/5, một nhóm làm việc Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã được thành lập để quản lý tình hình ở Idlib.Vào ngày 17/5, tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc hội đàm qua điện thoại.

Trong khi đó, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga tiếp tục giải quyết hai nhiệm vụ chính: đảm bảo an ninh cho căn cứ không quân Khmeimim của Nga và khôi phục quyền kiểm soát của chính phủ đối với đường cao tốc Aleppo-Ham và Aleppo-Latakia. Trước đó căn cứ không quân Nga thường xuyên bị các cuộc tấn công bằng UAV và súng cối.

Bằng chứng về sự không đồng tình của Thổ Nhĩ Kỳ với các hoạt động do Moscow và Damascus tiến hành là sự duy trì các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ nằm dọc theo vành đai của tỉnh Idlib. Về phần mình, vào đầu tháng 6 thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ nên ngừng hỗ trợ các chiến binh.

Đặc biệt, Ankara có thể cung cấp cho quân đội tự do Syria các tổ hợp phóng tên lửa Grad và hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, sau đó chúng được sử dụng để chống lại lực lượng quân đội chính phủ và căn cứ Khmeimim của Nga.

Tình hình càng tồi tệ hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua thời kỳ chính trị đầy biến động. Đảng của tổng thống Erdogan đã phải chịu một thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử thành phố ở Istanbul, Ankara và Izmir.

Mặt khác, dự kiến ​​Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được các hệ thống phòng không S-400 đầu tiên mà họ mua từ Nga vào tháng 6. Washington đang nỗ lực ngăn chặn việc thực hiện hợp đồng này. Các cáo buộc, mối đe dọa trừng phạt đang được phía Mỹ tính đến.

Do đó, người Nga và người Syria có khả năng có thể sử dụng bối cảnh này để củng cố vị trí của họ ở Idlib, do Thổ Nhĩ Kỳ giới hạn điều động binh sĩ. Có khả năng, Nga và quân đội Syria sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib.

Minh Tú

Thứ Hai, 10/06/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện