Khiêu khích hóa học mới ở tỉnh Hama?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Không chỉ Idlib đứng trước nguy cơ bị tấn công bằng cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, tỉnh Hama và các khu vực khác cũng có thể bị tấn công.

Một cuộc khiêu khích bằng vũ khí hóa học mới ở Syria đang tích cực được chuẩn bị và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Bằng chứng cho thấy quân đội Mỹ và đồng minh đang di chuyển, nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” cũng đang có những hành động đáng ngờ.

Tất cả những thông tin này được hãng tin FAN chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với người dân Syria.

Khieu khich hoa hoc moi o tinh Hama?
Khiêu khích bằng vũ khí hóa học mới ở Syria đang tích cực được Mỹ và đồng minh chuẩn bị.

Người chạy thoát khỏi nhóm Hồi giáo cực đoan ở phía bắc tỉnh Hama Imm Muhammad cho biết rằng, một cuộc khiêu khích mới chuẩn bị xảy ra ở Syria. Người này cho biết rằng, nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” và một số người nước ngoài đã đến phía bắc tỉnh Hama.

Imm Muhammad lo sợ và đã tìm mọi cách để chạy tới khu vực an toàn được kiểm soát bởi quân đội Syria. Nhiều khả năng nhóm lực lượng này chuẩn bị chơi “trò chơi bẩn” ở khu vực này.

Song song với các hoạt động đáng ngờ của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” lực lượng hạm đội 2 Hải quân NATO đã tới vùng biển Địa Trung Hải.

Trong thành phần lực lượng này gồm  tàu khu trục của HMCS Ville de Quebe của Hải quân Canada, tàu khu trục Elli của Hải quân Hy Lạp và tàu HNLMS De Ruyter của Hà Lan.

Trước đó, các tàu ngầm chiến đấu của Mỹ, Anh và các tàu khu trục tên lửa của họ cũng đã tới bờ biển Địa Trung Hải. Theo một số nguồn tin, các nhóm tàu ​​Mỹ được trang bị ít nhất 204 tên lửa hành trình Tomahawk.

Trước tình hình này hãng thông tấn FAN đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia quân sự Orientalist Andrei Ontikov, chuyên gia này nhấn mạnh rằng những tuyên bố của phương Tây về sự xuất hiện của vũ khí hóa học trong thành phần lực lượng quân đội chính phủ Syria là hoàn toàn vô lý.

Ông nhắc lại rằng, từ lâu Syria đã thực hiện nghiêm các quy định của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW. Các chuyên gia của các tổ chức này tiến hành kiểm tra nhiều lần trong năm và không phát hiện có sự hiện diện của vũ khí hóa học.

Vì vậy các cáo buộc liên quan đến vấn đề này của Mỹ và phương Tây không có cơ sở. Ngoài ra những lần trước đó việc Mỹ và đồng minh cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học và tấn công vào lãnh thổ nước này mà không cần bằng chứng đã khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên vì mục đích ngăn cản hòa bình thiết lập ở Syria, Mỹ và đồng minh sẽ không dừng kế hoạch này, nó sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó mà họ cho là cần thiết và có lợi cho họ.

Chỉ cần xuất hiện một số hình ảnh tương tự sử dụng vũ khí hóa học hay một loại chất nào đó, đồng minh Mỹ sẽ tấn công ngay lập tức mà không cần bằng chứng. Điều này đồng nghĩa với việc tội lỗi là do chính quyền Syria.

Rõ ràng đây là một vở kịch được Mỹ và đồng minh tạo ra và cho dù nhân vật này như thế nào đi nữa thì số phận của nó đã được định đoạt, chuyên gia Andrey Ontikov kết luận.

Trước đó cũng xuất hiện nhiều nguồn tin cho biết Mỹ và đồng minh chuẩn bị khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib – pháo đài cuối cùng của khủng bố IS và các nhóm cực đoan. Tuy nhiên đến thời điểm này cuộc tấn công vẫn chưa diễn ra.

Minh Tú

Thứ Sáu, 21/09/2018 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện