Liên Hợp Quốc đánh giá cao vai trò của Nga ở Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Đại sứ Liên Hợp Quốc Geir Pedersen đánh giá cao vai trò của Nga ở Syria và mong muốn tiệp tục hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ từ phía Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đại sứ Liên Hợp Quốc Geir Pedersen, ông đã cho biết rằng, ông mong đợi sự hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ từ Nga, vì ông coi Moscow là một lực lượng chủ chốt không chỉ trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao, mà còn trên mặt đất. Như đã biết, hiện nay phần lớn lãnh thổ của Syria được kiểm soát bởi các lực lượng chính phủ, phần lớn là nhờ lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Lien Hop Quoc danh gia cao vai tro cua Nga o Syria
Đại sự Liên Hợp Quốc Geir Pedersen.

Ông cũng cho biết rằng, cần phải tạo ra ủy ban hiến pháp và bắt đầu công việc của mình càng sớm càng tốt.

Quyết định thành lập một ủy ban hiến pháp đã được đưa ra trong đại hội về đối thoại quốc gia Syria, được tổ chức tại Sochi vào ngày 30/1/2018. Ủy ban hiến pháp là một cơ quan phải giải quyết các vấn đề chính trị của nước cộng hòa, cũng như chuẩn bị các bộ luật cơ bản của đất nước. Người ta cho rằng, ủy ban hiến pháp sẽ bao gồm các đại diện của chính phủ Syria và phe đối lập, cũng như các tổ chức xã hội khác.

Hiện nay, thành phần của các thành viên ủy ban hiến pháp này vẫn chưa được xác định đầy đủ. Ngày 10/7 theo kế hoạch, đại sứ Liên Hợp Quốc dự định tới thăm Damascus, nơi ông sẽ gặp người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria Walid Muallem.

Ông Pedersen thừa nhận rằng, việc thành lập ủy ban hiến pháp sẽ không phải là bước cuối cùng trên con đường giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, sự ra đời của nó sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng đến nguời dân rằng, quá trình chính trị, bao gồm cả vùng Idlib là có thật.

Đối với khu vực tây bắc Syria, đại sứ Liên Hợp Quốc nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Nga và Syria trong việc giải quyết tình hình trong khu vực chống leo thang căng thẳng, đặc biệt là chống khủng bố quốc tế - nhóm Hayat Tahrir ash-Sham. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, cách duy nhất để khôi phục chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Syria là quá trình chính trị.

Đại sứ của Liên Hợp Quốc khẳng định và bỏ qua những lời buộc tội vô căn cứ với quân đội Nga và Syria. Ông lưu ý rằng, phương tiện truyền thông phương Tây sử dụng số liệu thống kê do nhóm Mũ bảo hiểm trắng và các tổ chức phi chính phủ khác cung cấp là không thể chấp nhận được.

Tuần này, Đài quan sát nhân quyền Syria của Anh (The Syrian Observatory for Human Rights) đã báo cáo khoảng 65 ngày hoạt động quân quân sự được thực hiện bởi Nga và Syria ở phía tây bắc Syria. Trong hai tháng này, các nhà bảo vệ nhân quyền đã đếm được hơn 46 nghìn cuộc không kích và tấn công mặt đất từ phía lực lượng chính phủ và Nga.

Tuy nhiên tình hình ở phía tây bắc Syria, đặc biệt là tình hình ở tỉnh Idlib vẫn rất phức tạp. Quân đội Nga và Syria tiếp tục mở các cuộc tấn công vào các nhóm khủng bố ở khu vực này nhưng nhìn chung, khủng bố ở khu vực này quá nhiều và sẽ gây khó khăn cho lực lượng quân đội Nga và Syria.

Minh Tú

Thứ Bảy, 06/07/2019 09:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện