Mục đích của Mỹ ở Syria: Khủng bố hay dầu mỏ?

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Tình hình ở Syria tiếp tục diễn ra phức tạp, tuy nhiên Mỹ đã tăng cường lực lượng ở miền bắc Syria và kiểm soát các mỏ dầu ở khu vực này.

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tiếp tục chiến đấu với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết trong cuộc họp báo chung với người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Hoa Kỳ Mark Milli.

Muc dich cua My o Syria: Khung bo hay dau mo?
Địa điểm giàu tài nguyên, nhiều dầu mỏ tập trung tại đông bắc Syria hiện gần như nằm hoàn toàn trong vùng lãnh thổ do lực lượng dân chủ Syria được Mỹ hận thuẫn.

Ông thừa nhận rằng, tình hình an ninh ở Syria hiện đang rất phức tạp bất chấp cái chết của nhà lãnh đạo khủng bố Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi.

“Quân đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục ở lại Syria, sẽ tiếp tục các hoạt động chống khủng bố và sẽ liên lạc chặt chẽ với lực lượng dân chủ Syria (SDS). Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc Syria”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết hôm 29/10.

Ông lưu ý rằng, cái chết của al-Baghdadi không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

Việc thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS bị tiêu diệt trong một chiến dịch tại Idlib đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào ngày 27/10.

Theo ông, trong một chiến dịch đặc biệt quân đội Mỹ đã đưa al-Baghdadi vào đường cùng và ông đã cho phát nổ tự sát, giết chết ba đứa con của mình. Việc nhà lãnh đạo khủng bố IS bị giết đã được xác nhận bằng cách xác định hài cốt được thực hiện bởi chính quyền Mỹ.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ dự định duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu Conoco ở tỉnh Deir ez-Zor và căn cứ của At-Tanf nằm ở ngã ba biên giới của Syria, Iraq và Jordan.

Mục tiêu chính của việc bảo vệ các mỏ dầu này là ngăn chặn IS tiếp cận chúng và ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Ông Esper cho biết, hiện tại lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã sẵn sàng chống lại tất cả các lực lượng, bao gồm cả Nga và Syria nhằm kiểm soát các cơ sở dầu mỏ này. Theo ông, Washington muốn đảm bảo rằng liên minh SDS có quyền bán các tài nguyên này.

Trong khi đó, đại diện của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentyev nhấn mạnh rằng, chính quyền Syria nên kiểm soát các khu vực mỏ dầu.

Trước đó, sự quan tâm của Mỹ đối với dầu mỏ ở Syria cũng đã được Bộ Quốc phòng Nga lưu ý. Dựa vào những hình ảnh trinh sát không gian cho thấy sau khi đánh bại những kẻ khủng bố IS, Hoa Kỳ đã khai thác và xuất khẩu dầu từ Syria.

Theo Bộ Quốc phòng, dưới sự bảo vệ của quân đội Hoa Kỳ và nhân viên của công ty quân sự tư nhân Hoa Kỳ, xe tải chở dầu từ các mỏ dầu ở miền đông Syria đang được buôn lậu sang các quốc gia khác.

 Trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào vào các khu vực dầu mỏ, các lực lượng đặc biệt và hàng không quân sự Hoa Kỳ ngay lập tức bảo vệ các khu vực này.

Dầu được chiết xuất bằng thiết bị được cung cấp bởi các công ty hàng đầu phương Tây. Bộ Quốc phòng cho biết, chi phí của một thùng dầu là 38 USD và doanh thu hàng tháng vượt quá 30 triệu USD. Bộ Quốc phòng Nga gọi các hành động của Hoa Kỳ là “Đầu nậu quốc tế”.

Trước đó không lâu, Lầu Năm Góc có ý định gửi thêm lực lượng và phương tiện tới phía đông bắc Syria để bảo vệ các mỏ dầu nằm ở khu vực này.

Minh Tú

Thứ Tư, 30/10/2019 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện