Mỹ lập thêm căn cứ Deir ez-Zor, quyết giữ mỏ dầu al-Omar

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ tiếp tục tăng quân, đưa thêm nhiều vũ khí trang bị đến lập các căn cứ ở khu mỏ dầu al-Omar (al-Omar oil field) ở Deir Ezzor, phía đông Syria.

Trang web Southfront đã đưa ra những đánh giá tổng quan ngắn gọn về những phát triển trong tình hình chiến sự ở Syria ngày 09-10/5 như sau:

Một trung tá tình báo Syria thuộc Tổng cục Tình báo Không quân (AFID) đã bị ám sát tại làng Dibsi ‘Afnan (Raqqa);

Đụng độ giữa các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nổ ra ở Afrin (Aleppo).

Lực lượng phiến quân đã tấn công vào một vị trí của Quân đội Syria gần al-Burayj (Idlib) bằng tên lửa chống tăng có điều khiển;

Các tay súng chưa xác định danh tính đã tấn công một trụ sở của Quân đoàn Sham (Sham Corps) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần al-Fu’ah;

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tổ chức một hoạt động an ninh tại al-Zawr, bị cáo buộc giam giữ một thành viên cấp cao của ISIS;

Trong hai ngày 09 và 10/5, một báo cáo của Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã cho thấy, các lực lượng Hoa Kỳ thành lập một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria.

Theo nhóm giám sát có trụ sở tại Anh, căn cứ mới được thành lập gần thị trấn al-Jazarat ở vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor, giáp với tỉnh al-Hasakah. Các nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng Hoa Kỳ đã vận chuyển vô số vật tư đến căn cứ mới trong vài ngày qua.

Theo đó, đã có hơn 300 xe vận tải quân sự đã xâm nhập lãnh thổ Syria trong vài ngày qua và hướng đến các mỏ dầu al-Omar ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, sau đó một số lượng lớn các xe tải này tiếp tục di chuyển đến al-Jazarat, báo cáo của SOHR chỉ rõ.

My lap them can cu Deir ez-Zor, quyet giu mo dau al-Omar
Chính quyền của ông Assad cáo buộc quân đội Mỹ đang diện trái phép trong lãnh thổ Syria

Nhóm giám sát Anh cũng tiết lộ rằng, các lực lượng của Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực mở rộng căn cứ của họ trong các mỏ dầu al-Omar (al-Omar oil field), bên cạnh đó, một lực lượng tiếp viện lớn cũng đang được triển khai trong căn cứ ở Deir Ezzor.

Các lực lượng Hoa Kỳ cũng đã gửi quân tiếp viện bằng đường hàng không và trên bộ đến các căn cứ của họ ở al-Shaddadi và Qasrok ở vùng nông thôn của tỉnh al-Hasakah.

Năm ngoái, lực lượng Hoa Kỳ đã rút khỏi các căn cứ ở Aleppo và Raqqa để tạo điều kiện cho một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đồng minh của họ là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, chủ yếu là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG).

Ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực bị thu hẹp do kết quả của động thái này, nhưng ngay sau đó Lầu Năm Góc đã đưa quân trở lại.

Hiện nay, Hoa Kỳ được cho là đang nỗ lực làm việc để củng cố sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở phía đông bắc Syria, sau khi được tái triển khai từ Iraq.

Hiện nay, Hoa Kỳ dường như lo lắng bởi sự hiện diện ngày càng tăng của lực lượng chính phủ Nga và Syria ở phía đông bắc.

Trong thời gian qua, để đối phó với các chiến dịch quân sự của chính quyền Erdogan và sự tái triển khai của quân Mỹ ở đông bắc Syria, Nga đã mở thêm nhiều căn cứ mới ở Raqqa và al-Hasakah, nằm chen vào giữa khu vực do lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, nhằm ngăn chặn họ mở rộng phạm vi chiếm đóng lãnh thổ Syria.

Bên cạnh việc triển khai lực lượng bổ sung trong khu vực, Nga và chính quyền của ông Bashar al-Assad còn có những động thái thiết lập quan hệ mạnh mẽ với các bộ lạc địa phương, nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố ISIS, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chính quyền Damascus.

Nhật Nam

Thứ Hai, 11/05/2020 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện