Mỹ-Nga tăng quân, thế ‘cài răng lược’ ở đông bắc Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Mỹ đã điều chuyển về al-Hasakah hàng trăm binh sĩ thủy quân lục chiến để đối phó với lực lượng Nga mới tăng viện ở tỉnh đông bắc Syria.

Một đoàn xe quân sự được vũ trang mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã tiến vào phía đông bắc Syria trong tuần này để mở rộng một trong những căn cứ của họ trong tỉnh al-Hasakah.

Trích dẫn các nguồn tin quân sự, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Anh, cho biết rằng, đã có tới 30 phương tiện quân sự được trang bị vũ khí mạnh, chở 200 lính thủy đánh bộ, tiến vào phía đông bắc Syria.

Các giám sát viên của tổ chức này nói rằng, đoàn xe quân sự của Hoa Kỳ đã được nhìn thấy hướng đến khu vực Istrahat Wazir, nơi họ hiện đang mở rộng một căn cứ quân sự của mình.

Theo báo cáo của SOHR, trong những tuần vừa qua, Hoa Kỳ đã tăng cường thêm hàng trăm lính thủy đánh bộ đến tỉnh al-Hasakah để phá vỡ các hoạt động của quân đội Nga ở Al-Hasakah, trong bối cảnh, Nga đang hỗ trợ tích cực về an ninh khu vực cho Syria và đảm bảo an ninh cho tuyến quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Đồng thời, một nguồn tin quân sự từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nói với Al-Masdar News rằng, Lực lượng Vũ trang Nga cũng đã mở rộng sự hiện diện của họ tại tỉnh al-Hasakah bằng cách gửi quân tiếp viện mới và vũ khí hạng nặng đến khu vực phía bắc của đất nước.

Mặc dù cùng tăng cường triển khai quân ở khu vực này nhưng quân đội Hoa Kỳ và Nga cố gắng tránh đụng độ với nhau ở al-Hasakah, bất kể việc hai lực lượng đã vài lần “chạm trán trong hòa bình” với nhau trong năm nay, đặc biệt là ở vùng nông thôn thành phố al-Qamishli.

My-Nga tang quan, the ‘cai rang luoc’ o dong bac Syria

Đoàn xe quân sự của Mỹ di chuyển ở đông bắc Syria

Theo giới phân tích, cả Nga và Mỹ đều gia tăng hiện diện quân sự ở đông bắc Syria, sử dụng lực lượng của mình làm điểm tựa cho các lực lượng được họ hậu thuẫn là Quân đội Ả rập Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bản vệ Nhân dân người Kurd-YPG).

Việc quân đội Nga và Mỹ đóng các chốt xen kẽ trong tỉnh này đã hình thành cục diện “cài răng lược”, lực lượng các bên trộn lẫn với nhau, thường xuyên chạm trán với nhau trong các chuyến tuần tra.

Mới đây, vào hôm 20/5, một nguồn tin địa phương tại tỉnh Al-Hasakah cho biết, Quân đội Ả Rập Syria đã đóng chốt chặn đoàn xe quân sự của Hoa Kỳ khi họ đang cố gắng vượt qua trạm kiểm soát của quân chính phủ gần ngôi làng nhỏ Umm Al-Khayr, để tới vùng nông thôn Tal Tamr.

Nguồn tin đăng tải một đoạn video cho thấy, cuộc đối đầu không kéo dài, quân đội Hoa Kỳ cũng không có hành động chống đối quân đội Syria, cuối cùng họ đã quay đầu xe để tìm một tuyến đường khác đến điểm đến dự định của họ ở vùng nông thôn Tal Tamr.

Xem clip binh sĩ quân đội Syria chặn đoàn xe thiết giáp của Mỹ:

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 23/05/2020 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện