Nga quyết giành lại quyền kiểm soát dầu mỏ cho Assad

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong tương lai gần, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các nước đồng minh sẽ giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở khắp cả nước.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã thảo luận với Tổng thống Syria Bashar Assad về việc giành lại quyền kiểm soát của Damascus đối với các khu vực dầu mỏ của nước này.

Tất cả các mỏ dầu sẽ do chính quyền Syria kiểm soát, ông Borisov nói.

Nga quyet gianh lai quyen kiem soat dau mo cho Assad
Quân đội Mỹ tiếp tục kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

“Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề dầu mỏ. Tình hình ở Zaevfrat đang được cải thiện. Tôi nghĩ rằng, dần dần tất cả các mỏ khoáng sản sẽ thuộc về nhà nước và tình hình sẽ ổn định”, ông Borisov nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Hiện tại, các mỏ dầu chính của Syria đang năm dưới sự kiểm soát của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát các mỏ dầu.

Vào ngày 16/12, quốc hội Syria đã phê chuẩn dự thảo luật về hợp đồng với hai công ty khai thác dầu của Nga Mercury và Vilada về thăm dò địa chất ở các mỏ dầu. Việc giành lại các mỏ dầu có thể làm xấu đi quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 16/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Phoenix rằng, Hoa Kỳ đang bán dầu khai thác được ở Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện tại, Hoa Kỳ đang tiếp tục ăn cắp dầu mỏ của Syria và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Assad nói.

Quá trình giành lại quyền kiểm soát thông qua các cuộc đàm phán rất phức tạp bởi các lệnh trừng phạt. Nhưng trước hết, Syria sẽ phong tỏa tất cả các tuyến đường dầu lậu.

Theo thông tin từ Nga, một hợp đồng xuất khẩu dầu được bán bởi công ty do Mỹ kiểm soát Sadcab, được tạo ra dưới cái gọi là Chính quyền tự trị đông Syria.

Thu nhập từ việc buôn lậu dầu ở Syria thông qua các công ty môi giới, sau đó tiền được chuyển vào tài khoản của các công ty quân sự tư nhân và dịch vụ đặc biệt của Mỹ.

Năm 2018 – 2019, Hoa Kỳ nắm quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu lớn ở Syria. Mỹ dùng các khoản thu từ dầu mỏ để hỗ trợ phiến quân trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Hiện tại, Hoa Kỳ có quyền định đoạt số phận của các mỏ dầu ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chi phí cho một thùng dầu nhập lậu của Syria là 38 USD, doanh thu hàng tháng của các “doanh nghiệp tư nhân” của Mỹ vượt quá 30 triệu USD.

Mỹ đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trường buôn lậu dầu. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp cận với dầu lậu thông qua sự hỗ trợ của các nhóm khủng bố Jebhat al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo.

Hiện tại, Hoa Kỳ hiện đang buôn lậu dầu khai thác được từ các mỏ dầu ở phía đông sông Euphrates.

“Chế độ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan trực tiếp đến việc bán dầu, trước đây là từ Jebhat al-Nusra, sau là từ Nhà nước Hồi giáo, và ngày nay với người Mỹ”, hãng tin SANA dẫn lời ông Assad cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác. Quá trình vận chuyển dầu được bảo vệ bởi các công ty quân sự tư nhân và lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ.

Theo đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Syria James Jeffrey, sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực là hợp pháp và Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng, các cơ sở dầu mỏ ở phía đông bắc Syria không rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Ông Jeffrey nhấn mạnh rằng, theo hiến pháp Syria, dầu thuộc về người Syria. Tuy nhiên, hiện tại người Mỹ vẫn đang kiểm soát chúng.

Minh Tú

Thứ Năm, 19/12/2019 18:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện