Nguy khốn, Thổ Nhĩ Kỳ đưa 500 quân vào Idlib

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Thổ Nhĩ Kỳ đưa các nhóm chiến thuật tiến sâu vào lãnh thổ Syria, kiên quyết ngăn cản quân đội chính phủ Syria giải phòng hoàn toàn tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ba nhóm chiến thuật vào tỉnh Idlib của Syria, bao gồm hơn 500 binh sĩ và sĩ quan, 10 xe tăng, 20 xe bọc thép, 18 khẩu pháo, 90 xe tải địa hình. Trong khi đó quân đội Syria tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở tỉnh này, tờ Gazeta.Ru cho biết.

Nguy khon, Tho Nhi Ky dua 500 quan vao Idlib
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria ngặn chặn quân đội chính phủ nước này giải phòng tỉnh Idlib.

Các lực lượng vũ trang của quân đội Syria hiện đang tiến hành các hoạt động tấn công nhằm giải phóng các khu vực phía đông của tỉnh Idlib khỏi những kẻ khủng bố. Nhiệm vụ trước mắt của quân đội Bashar al-Assad là khôi phục tuyến giao thông trên đường cao tốc M5 Damascus - Aleppo để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng pháo và súng cối ở khu vực phía tây Aleppo.

Nhiệm vụ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib là hạn chế sự tiến công của quân đội Bashar al-Assad ở các khu vực phía đông thành phố Idlib và sau đó ngăn chặn một cuộc tấn công vào trung tâm hành chính của tỉnh.

Hiện tại quân đội Assad chỉ cách các điểm dân cư khoảng 9 km. Một phần lực lượng quân đội Syria và đồng minh đang tập trung giải phóng đường M5 khỏi những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, phiến quân chia làm nhiều nhóm, mỗi nhóm 40 đến 50 người, được trang bị xe tải địa hình với súng máy cỡ nòng 12,7 và 14,5 mm, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, bom tự chế, liên tục tấn công quân đội chính phủ. Hiện tại, ở khu vực này có khoảng 22,5 nghìn chiến binh, phần lớn trong đó đều thuộc các nhóm và tổ chức khủng bố.

Lưu ý rằng, theo thỏa thuận của Astana, Thổ Nhĩ Kỳ được phép vào khu vực xuống thang Idlib không quá 5 km. Tuy nhiên hiện tại họ đã vào sâu khoảng 60 km. Đây rõ ràng là hành động phá vỡ thỏa thuận, xâm lược Syria.

Theo thỏa thuận đã ký trước đó, ở khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib Thổ Nhĩ Kỳ phải bảo đảm chế độ ngừng bắn, rút ​​các chiến binh và vũ khí hạng nặng khỏi khu vực, mở tuyến giao thông Hama-Aleppo và thiết lập 12 trạm quan sát. Mỗi trạm quan sát sẽ có khoảng 100 đến 120 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, 1 đến 3 xe tăng và 5 đến 6 xe bọc thép và xe tải địa hình.

Hiện tại, tình hình khu vực này tiếp tục diễn ra căng thẳng. Các chiến binh liên tục tấn công quân đội chính phủ Syria. Thậm chí chúng còn tấn công vào căn cứ quân sự của Nga bằng máy bay không người lái. Theo thống kê gần đây chúng đã tấn công căn cứ không quân Khmeimim 4 lần: 2 cuộc tấn công ngày 14/1, 1 cuộc tấn công ngày 19/1, 1 cuộc tấn công ngày 3/2. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đều bị các hệ thống phòng không của Nga bắn hạ.

Ngoài ra, 19 cuộc tấn công khác bằng UAV đã được thực hiện để chống lại quân đội và các cơ sở của quân đội chính phủ.

Chính vì chiến sự diễn ra căng thẳng nên khoảng 200 nghìn dân thường đã rời khỏi nơi cư trú của họ. Tuy nhiên, họ chỉ đi lại trong phạm vi của khu vực chống leo thang căng thẳng, khoảng 5 nghìn người Syria đã vượt biên sang phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Hai, 10/02/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện