Phiến quân Idlib dùng MANPAD bắn hạ UCAV Thổ Nhĩ Kỳ

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng các hệ thống MANPAD để bắn rơi chính UCAV Anka của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong mấy ngày qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho các chiến binh một sự hỗ trợ hỏa lực trực tiếp rất mạnh để phản công, tái chiếm nhiều vị trí mà quân đội Syria mới chiếm được trong tuần qua.

Pháo hạng nặng đang dồn dập nã vào các vị trí SAA ở miền nam Idlib, trong khi các máy bay không người lái vũ trang đang nhắm vào bất kỳ đội quân hoặc thiết bị quân sự nào của SAA di chuyển trên chiến trường.

Chiều ngày 1 tháng 3, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và các nguồn tin liên quan đến al-Qaeda (tức Hay’at Tahrir al-Sham - HTS) tuyên bố rằng, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Syria đang ném bom Saraqib ở phía đông tỉnh Idlib.

Phien quan Idlib dung MANPAD ban ha UCAV Tho Nhi Ky

Phiến quân khoe UCAV bị rơi có ký hiệu của Thổ Nhĩ Kỳ

Một số nguồn tin ủng hộ al-Qaeda thậm chí còn cho rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ của Nga. Tuy nhiên, những tin tức này đã bị Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ. Bộ Quốc phòng Syria cũng nói rằng, không có máy bay chiến đấu Nga nào hoạt động ở khu vực đó, trong thời điểm đó.

Theo một số chuyên gia quân sự, quan sát kỹ hơn các video do các chiến binh công bố cho phép thấy rằng, cái gọi là “máy bay chiến đấu” bị bắn rơi thực chất là một máy bay chiến đấu không người lái, có ký hiệu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo những gì còn sót lại của nó, nhiều khả năng chiếc UCAV bị phiến quân bắn rơi có khả năng thuộc loại Anka.

Như vậy là lực lượng phiến quân, khủng bố được Ankara hậu thuẫn đã vô tình bắn hạ máy bay không người lái của chính Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên không phận Idlib.

Xem video chiếc UCAV Ankar bị bắn rơi:

Trước đó, Ankara đã cung cấp các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) cho các lực lượng khủng bố, đối lập vũ trang ở Idlib tấn công máy bay chiến đấu và trực thăng Nga-Syria, nhưng không may là chúng đã bắn nhầm cả máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc này diễn ra chỉ vài giờ trước khi lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng vũ khí MANPAD liên tiếp bắn rơi 2 chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Syria.

Xem video những mảnh vỡ của chiếc UCAV Ankar rơi trên mặt đất:

Nhật Nam

Thứ Hai, 02/03/2020 07:23

Sự Kiện