S-300 của Syria không thể bắn máy bay Israel

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Hệ thống phòng không S-300 và S-400 có thể đã được kích hoạt nhưng không thể bắn hạ máy bay của lực lượng không quân Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước chuyến thăm Moscow cho biết, chủ đề chính của cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin sẽ là vấn đề Syria. Tầm quan trọng của chủ đề này đối với hai nước cũng được chỉ ra bởi cuộc hội đàm cùng ngày tại Moscow của thư ký của Hội đồng Bảo an Liên bang Nga Nikolay Patrushev và Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat.

S-300 cua Syria khong the ban may bay Israel
Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Trước khi Netanyahu tới Moscow, một số phương tiện truyền thông Israel đã công bố chi tiết về vụ tấn công tên lửa hàng không của không quân Israel vào ngày 27/3 vào các mục tiêu ở Aleppo. Được biết, các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran ở các quận Sheikh Nadzhar và Jibrin, cũng như trên căn cứ không quân Nairob.

Truyền thông Israel tuyên bố rằng, máy bay chiến đấu F-35I tấn công các mục tiêu ở Aleppo, đi qua không phận Jordan và Iraq. Truyền thông Ả Rập đã công bố một đoạn video về các mục tiêu của Iran bị phá hủy và vũ khí dùng trong trường hợp này là bom chính xác GBU-39. Israel đã trang bị loại bom này trên máy bay F-35. Phạm vi phá hủy tối đa mục tiêu bằng quả bom này là không quá 110 km.

Theo cổng thông tin Avia.pro, các thiết bị tình báo điện tử của Israel cho thấy thực tế là các hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt, nhưng chúng không bằn vào máy bay chiến đấu của Israel. Nguyên nhân vì sao các hệ thống phòng không Syria không bắn máy bay Israel vẫn đang được làm rõ. Trong khi đó tờ Anna-news, các đơn vị phòng không Syria đã khởi động hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 của Nga, nhưng đã không thể tiêu diệt F-35I.

Các chuyên gia Avia.pro cho rằng, các hệ thống tên lửa phòng không của S-300 đặt tại Syria thực sự có thể được kích hoạt, nhưng hiện tại việc đào tạo các sĩ quan Syria, người sẽ điều khiển các tổ hợp vẫn đang được tiến hành.

Mặt khác, hệ thống phòng không S-400 Triumph, đặt tại căn cứ không quân Khmeimim, có bán kính lớn hơn đáng kể để phát hiện các mục tiêu trên không, và nhờ sự tích hợp của hệ thống phòng không Syria với các cơ sở radar của Nga, quân đội Syria có thể nhận được dữ liệu về sự hiện diện của máy bay Israel. Nhưng S-400 của Nga không được sử dụng để tiêu diệt máy bay F-35I.

Không có bình luận chính thức từ các cơ quan quân sự của Nga và Israel về các thông tin trên. Đồng thời, chuyên gia Debka của cổng thông tin Israel tin rằng, cuộc tấn công chống lại các mục tiêu của Iran ở Aleppo sẽ còn tiếp diễn. Theo một số nguồn tin, Bộ chỉ huy Iran của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã được chuyển từ Damascus đến Aleppo.

Do đó, không quân Israel Israel đã kết thúc chiến dịch ở Damascus và chuyển sang Aleppo. Tuy nhiên, điều này bắt buộc Israel phải xây dựng các quy tắc mới để phối hợp với quân đội Nga đóng quân ở miền bắc Syria. Theo Debka, đây chính là mối quan hệ mới của Netanyahu với Putin.

Mong muốn của Israel làm trung gian giữa Moscow và Washington trong cuộc đối thoại về Syria, và nhằm chống lại Iran trên mặt trận Syria. Mặc dù Nga, giống như Damascus, không thể đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ và Tel Aviv để rút toàn bộ lực lượng Shiite của Iran khỏi Syria.

Minh Tú

Thứ Bảy, 06/04/2019 13:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện