Sốc: Máy bay Mỹ 1 tuần giết 300 thường dân Syria

(Tình hình Syria - Chiến tranh Syria) - Trong cả tháng 3, máy bay của liên quân do Mỹ lãnh đạo Mỹ đã giết hại 300 thường dân Syria, nhưng đến tháng 6, Mỹ chỉ cần có 1 tuần.

Máy bay liên quân Mỹ lập kỷ lục giết thường dân

Theo một bài báo của Guardian, Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc (UN) được giao nhiệm vụ điều tra các vi phạm về các tội ác chiến tranh quốc tế và các tội ác chống lại nhân loại ở Syria cho biết, việc tăng cường các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã khiến số nạn nhân là thường dân Syria lên tới con số kỷ lục.

Theo báo cáo này, trong tháng 3, Liên Hiệp Quốc chỉ cáo buộc máy bay của Hoa Kỳ giết chết 300 thường dân trong tháng 3 nhưng con số này hiện được Mỹ thực hiện chỉ trong vòng 1 tuần ném bom.

Các nhà điều tra tội phạm chiến tranh của UN phát hiện rằng, kể từ khi tăng tốc các cuộc không kích ở thành phố Raqqa của Syria bắt đầu vào tuần trước, đã có tới 300 thường dân thiệt mạng.

Thống kê này còn cho biết, con số thương vong do Mỹ gây ra gấp hàng chục lần so với lực lượng vũ trang Nga và Syria, mỗi tuần lực lượng trung thành với ông Bashar al-Assad chỉ làm thiệt mạng khoảng 20-50 người.

"Chúng tôi đặc biệt ghi nhận rằng, việc tăng cường các cuộc không kích đã tạo nền tảng cho sự tiến bộ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa. Tuy nhiên, nó đã gây ra cái chết của hơn 300 thường dân” - ông Paulo Pinheiro, Chủ tịch Ủy ban Liên lạc của Liên Hiệp Quốc nói trước Hội đồng Nhân quyền tại Geneva.

Ngoài số lượng người chết kỷ lục, các phi vụ ném bom của không quân liên minh Mỹ còn dẫn đến việc 160.000 thường dân phải bỏ cả nhà cửa chạy trốn đến những vùng không có chiến sự.

Theo Karen Abuzayd, một ủy viên của Ủy ban Hoa Kỳ tại hội đồng độc lập, con số 300 chỉ được thống kê trong số người chết vì các cuộc không kích. Do đó, con số tử vong của thường dân do lực lượng quân đội trên mặt đất gây ra có thể còn cao hơn rất nhiều.

Guardian cũng lưu ý, những lời đồn đoán rằng liên minh đã sử dụng phốt pho trắng đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Giới phân tích cho rằng, không có gì đáng ngạc nhiên về điều này, bởi sự gia tăng hoạt động ném bom và sử dụng các loại bom bị cấm sẽ gây nhiều thiệt hại cho dân chúng.

Vẫn chưa có “bản luận tội” với liên quân Mỹ

Vào cuối tháng 5 năm nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thông báo rằng, Mỹ sẽ chuyển sang cái gọi là "chiến thuật tiêu diệt" chống lại IS.

Soc: May bay My 1 tuan giet 300 thuong dan Syria

Tranh biếm họa về việc máy bay liên quân Mỹ không kích khủng bố IS

"Mục đích của chúng tôi là các tay súng chiến đấu nước ngoài sẽ không thể sống sót sau cuộc chiến để trở về Bắc Phi, châu Âu, Mỹ, châu Á, châu Phi. Chúng tôi sẽ không cho phép họ làm như vậy... Chúng tôi sẽ ngăn chặn họ ở đó” - James Mattis tuyên bố.

Theo Mattis, cái chết của người dân "là một thực tế của cuộc chiến trong hoàn cảnh như thế này". Tuy nhiên, Mattis đã nói thêm rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ làm mọi thứ trong phạm vi được phép và sẽ làm hết sức để tránh những tổn thất dân sự bằng mọi giá.

Tuyên bố của Mattis về việc Hoa Kỳ sẽ tấn công tiêu diệt IS vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng, tương phản với việc hàng trăm người dân thường thiệt mạng và những cảnh quay video xuất hiện khi các tay súng IS thoát khỏi cuộc ném bom ở Raqqa một cách an toàn để chạy về Deir Ezzor, mặc dù có hàng trăm quả bom và đạn dược chứa phốt pho trắng của liên minh Mỹ đã đổ xuống thành phố.

Người ta cho rằng trong thực tế, những tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã được thông báo trước để chạy trốn khỏi các cuộc không kích của Mỹ. Chúng cần được đảm bảo “an toàn tuyệt đối” để còn gây đủ sức ép lên chính phủ Syria - kẻ thù chính của Hoa Kỳ.

Việc sử dụng một loại vũ khí sát thương bị cấm nguy hiểm như phốt pho trắng và chôn vùi hơn 300 thường dân sau khoảng một tuần chiến đấu là một biểu hiện rõ ràng về một tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc và các phương tiện truyền thông chính thống vẫn tránh không sử dụng thuật ngữ “tội phạm chiến tranh” đối với Mỹ và đồng minh. Còn quan chức và truyền thông Washington thì sẽ lập lờ rằng, “có thể là Mỹ đã tấn công nhầm thường dân nhưng với số lượng ‘không lớn lắm’”.

  • Huy Bình

Thứ Sáu, 16/06/2017 06:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện